Thống kê truy cập

Xúc tiến, quảng bá sản phẩm Cam huyện Bắc Quang

Các sở, ngành của tỉnh bàn các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Cam Sành

25/02/2021 09:48 94 lượt xem

Sáng 24/2, tại UBND xã Vĩnh Phúc, Đoàn công tác của tỉnh do Sở Công thương chủ trì đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh và 02 huyện: Bắc Quang, Quang Bình để bàn các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Cam Sành niên vụ 2020 – 2021. Dự buổi họp có lãnh đạo các xã, thị trấn, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất Cam Sành trên địa bàn huyện Bắc Quang, Quang Bình.

 

Tổng hợp của Sở Công thương cho thấy, đến nay trên địa bàn 03 huyện: Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên ước còn khoảng 30 nghìn tấn trong tổng số 80 nghìn tấn cam sành của niên vụ 2020-2021. Trong đó huyện Bắc Quang còn sản lượng cao nhất với trên 20.000 tấn, chiếm 50% tổng sản lượng cam của toàn tỉnh. Nguyên nhân của việc tiêu thụ cam sành năm nay chậm hơn so với mọi năm chủ yếu là do tác động của đại dịch Covid-19 khiến sức mua giảm. Cụ thể sản phẩm của tỉnh phân phối tại một số thị trường truyền thống như Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương bị giảm sâu. Lượng du khách, phương tiện lên với Hà Giang cũng giảm. Bên cạnh đó, việc một số tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Sơn La và Hòa Bình sản lượng cam hiện nay vẫn còn nhiều, lại cạnh tranh khốc liệt về giá nên số lượng các thương lái lên Hà Giang bị giảm đáng kể. Không những vậy, một bộ phận nông dân cũng có tâm lý chờ giá lên nên còn giữ vườn. Những điều này đã khiến cho sản lượng tiêu thụ cam hiện nay đạt thấp, một số vườn đã xảy ra tình trạng cam bị rụng quả. Giá bán cam tại vườn hiện nay giao động từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/1kg.

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền địa phương, các HTX và người trồng cam đánh giá rất cao những nỗ lực của tỉnh trong việc xúc tiến, tiêu thụ cam cho người nông dân. Tuy nhiên trước những tác động của dịch bệnh và thực trạng cung vượt cầu thì sức tiêu thụ cam sành bị chậm cũng là điều dễ hiểu. Trước tình hình trên, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương 2 huyện Bắc Quang, Quang Bình đã nhiều lần họp bàn, đi xúc tiến các giải pháp tiêu thụ cam. Đồng thời đẩy mạnh công tác vận động nhân dân cân nhắc giá thành hợp lý để bán sản phẩm, không giữ quả chờ giá cao mới bán. Tại buổi làm việc, đại diện các xã và người trồng cam mong muốn tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ, bố trí các điểm tiêu thụ cam sành cho nông dân ngay tại tỉnh. Đồng thời, tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tại các nhà máy chế biến, siêu thị trên địa bàn cả nước.

Kết luận buổi làm việc, đại diện Sở Công thương đề nghị nhiệm vụ trọng tâm trong lúc này của 2 huyện và một số sở, ngành có liên qua là cần tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ cam cho người nông dân càng sớm càng tốt. Với vai trò trách nhiệm của mình, sở sẽ sớm cáo báo cáo gửi Bộ Công thương, UBND tỉnh và Sở Công thương một số tỉnh thành để đề xuất phương án tiêu thụ sản phẩm cam sành cho người nông dân Hà Giang./.

                                                                           Thanh Bình

 


Tin khác