Kinh tế

Hội nghị giao ban trực tuyến 3 cấp BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp

03/06/2021 15:50 182 lượt xem

Ngày 3.6, BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở và BCĐ cải tạo vườn tạp tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ba cấp, gồm tỉnh – huyện - xã. Tham gia hội nghị có điểm cầu trung tâm tỉnh cùng 11 điểm cầu huyện, thành phố và 188 điểm cầu cấp xã, thị trấn. Về phía đầu cầu huyện Bắc Quang, chủ trì Hội nghị có các đồng chí Hà Việt Hưng – Bí thư Huyện ủy – Trưởng BCĐ hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp huyện; lãnh đạo các ngành chức năng là thành viên 2 BCĐ, cùng 23 điểm cầu các xã, thị trấn.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31.5 toàn tỉnh đã có 4.726 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở, trong đó có 4.343 hộ hoàn thành. Riêng giai đoạn 2 đang triển khai hỗ trợ 1.390 hộ, trong đó có 1.007 hộ hoàn thành. Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình gần 286,2 tỷ đồng; riêng giai đoạn 2 vận động được trên 53 tỷ đồng.

Đối với Chương trình cải tạo vườn tạp, đến nay đã có 806 hộ đăng ký thực hiện, có 571 hộ đã cải tạo vườn, trong đó có 244 hộ nghèo, 327 hộ cận nghèo, đạt 160,39% kế hoạch năm 2021. Đã thẩm định điều kiện vay vốn cho 438 hộ, trong đó 422 hộ đủ điều kiện vay vốn. Toàn tỉnh đã giải ngân vốn vay cho 231 hộ, tổng kinh phí 6.675 triệu đồng, đạt 64,71% kế hoạch

Về phía huyện Bắc Quang, thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2, có 80 hộ nghèo được hỗ trợ với tổng nguồn vốn 4 tỷ 800 triệu đồng. Hiện nay có 32 hộ đã hoàn thành, đạt 40% số nhà đã được thẩm định; có 36 nhà hoàn thành trên 50% tiến độ; 12 nhà hoàn thành dưới 50% tiến độ. Huyện đã giải ngân được 2.040 triệu đồng cho 79/80 căn nhà. Huy động được 1.565 ngày công lao động; Đối với nhà ngoài chương trình có 48 căn. Trong đó 08 nhà Chữ thập đỏ; 40 nhà từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp, đến nay đã hoàn thành 31/48 nhà, 07/48 nhà đạt trên 50% tiến độ; 04/48 nhà đạt dưới 50% tiến độ; 06/48 nhà mới khởi công; Tổng kinh phí thực hiện 2.506 triệu đồng. Đã giải ngân 2.198triệu đồng, còn 308 triệu đồng sau khi hoàn thành các nhà tài trợ sẽ bàn giao trực tiếp cho gia đình.

Về Chương trình cải tạo vườn tạp, có 94/37 hộ thực hiện đạt 254,0% kế hoạch tỉnh giao; và 94/44 hộ đạt 213,6% kế hoạch huyện. Trong đó triển khai nhân rộng được 50 hộ, gồm 07 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo, 26 hộ trung bình và 03 hộ khá thực hiện cải tạo, chỉnh trang lại vườn hộ gia đình, nhằm mục đích xây dựng vườn mẫu, nâng cao thu nhập gắn với xây dựng nông thôn mới.Tổng diện tích vườn tích vườn tạp đã được cải tạo 197.507 m2, trong đó thực hiện tại 44 hộ theo kế hoạch được 99.816 m2, tại các hộ nhân rộng được 97.691 m2. Diện tích đã được cải tạo trồng cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâm nghiệp và trồng các loại rau, củ quả; nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh khẳng định, chương trình hỗ trợ nhà ở và cải tạo vườn tạp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của tỉnh, được nhân dân đồng thuận cao. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự vào cuộc của các địa phương trong thực hiện các chương trình. Đồng thời khẳng định chương trình hỗ trợ nhà ở đã đạt được kết quả cao, tạo được sức lan tỏa, khí thế ở các địa phương và nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu các địa phương cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở; rà soát, xác định đúng đối tượng và theo thứ tự ưu tiên, tập trung hỗ trợ những gia đình khó khăn, yếu thế, trên quan điểm huy động được kinh phí đến đâu, làm đến đó, không vì thành tích, tránh việc lợi dụng chính sách. Đối với chương trình cải tạo vườn tạp, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, vận dụng linh hoạt, có cách làm sáng tạo, gắn chương trình cải tạo vườn tạp vào chương trình xây dựng NTM, với phương châm nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Các địa phương tăng cường hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, quy hoạch vườn cho người dân cải tạo hiệu quả với các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp./.

Chí Cường