MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội

Huyện đoàn Bắc Quang tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021

12/01/2022 17:41 1853 lượt xem

Huyện đoàn Bắc Quang vừa tổ chức hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ 15, khóa XXI, nhiệm kỳ 2017- 2022, tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ và cả nước như: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; năm tròn 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... Thực hiện chủ đề “Thanh niên Bắc Quang khởi nghiệp, lập nghiệp”, được sự nỗ lực của tập thể BCH và đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở, công tác đoàn và phong trào TTN năm 2021 của huyện đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu đặt ra trong năm. Các mặt công tác của đoàn được triển khai sâu rộng với các nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng, tạo phong trào thi đua sôi nổi. Trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; đã hỗ trợ 25 mô hình cải tạp vườn tạp trên 600 ngày công, hơn 7000 cây, con giống, trị giá 48,3 triệu đồng; hỗ trợ được 800 ngày công và trực tiếp xây dựng 04 ngôi nhà trong chương trình làm nhà ở cho người có công, hộ nghèo, với tổng trị giá trên 240 triệu đồng. Triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực; Thực hiện hiệu quả phong trào “thứ 7 tình nguyện”; “Chủ nhật xanh”, duy trì thường xuyên làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm; trồng mới được 12.500 cây xanh; sửa chữa, làm mới đắp lề phát quang được 5,2 km đường giao thông nông thôn; đề xuất được hơn 600 ý tưởng sáng tạo; vận động xã hội hóa xây dựng thư viện xanh, sân chơi cho thiếu nhi, Trường đẹp cho em… với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Thành lập 235 đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; thành lập 24 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh covid – 19; kêu gọi vận động xã hội hóa tổ chức các chương hoạt động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện với tổng trị giá 1,52 tỷ đồng. Tổ chức Kết nạp 825 đoàn viên mới, giới thiệu được 215 đoàn viên ưu tú cho Đảng; kết nạp được 167 đảng viên mới..

Toàn cảnh hội nghị

Với những kết quả trên, năm 2021 Huyện đoàn Bắc Quang đã được BCH Tỉnh đoàn Hà Giang tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn năm 2021; BCH Trung ương Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch tình nguyện hè năm 2021; UBND huyện tặng cờ thi đua đơn vị giải nhất cụm thi đua khối các ban xây dựng Đảng, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2021..

Bên cạnh những kết đã đạt được, công tác Đoàn năm 2021 còn có những hạn chế như: Việc triển khai thực hiện các nội dung trong chương trình công tác năm của một số cơ sở Đoàn còn chậm, hiệu quả chưa cao. Chưa có giải pháp hữu hiệu để thu hút đoàn kết tập hợp thanh niên, do đó tỷ lệ thu hút thanh niên tham gia hoạt động đoàn còn hạn chế. Công tác tham mưu của đội ngũ cán bộ Đoàn còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, chưa phát huy được vai trò của tổ chức Đoàn. Dù đã phân công chỉ tiêu và có chương trình công tác trọng tâm năm nhưng đa số các cơ sở vẫn hoạt động theo lối mòn, chưa bám sát vào chương trình đã được xây dựng, dẫn đến việc nhiều cơ sở Đoàn hoạt động chưa hiệu quả, nhiều chỉ tiêu đề ra không đạt. Một số cụm thi đua chưa phát huy được vai trò, chưa tổ chức các hoạt động phong phú, thu hút thanh niên tham gia các hoạt động của Đoàn.

BCH Huyện đoàn tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Các đại biểu dự hội nghị đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2021; thống nhất các chỉ tiêu, đề ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Tại Hội nghị, Ban chấp hành Huyện đoàn đã tặng giấy khen cho 11 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021./.

Tin, ảnh: Thanh Thảo - Huyện Đoàn Bắc Quang