Thống kê truy cập

Kinh tế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Công ty Cao su Hà Giang

29/06/2021 15:59 105 lượt xem

Ngày 29.6.2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang làm việc với Công ty Cao su Hà Giang. Đồng chí Vũ Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. Tham gia cùng đoàn về phía huyện Bắc Quang có đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, các cơ quan chức năng của huyện và Ủy ban nhân dân xã Kim Ngọc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Công ty Cao su Hà Giang
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Công ty cổ phần Cao su Hà Giang đã báo cáo về việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo công văn 677 của UBND tỉnh Hà Giang và công tác khai thác mủ cao su và phân chia giá trị sản phẩm cho người góp đất. Trong báo cáo cho thấy năm 2010 nhà thầu thi công đường lô cao su mặt đường ruộng 6 mét, trong lúc san nền đường tại một số đoạn cục bộ, đất bị rơi vãi, trôi xuống đất canh tác  hoa mầu của người dân. Tổng diện tích đất vùi lấp là 33.820m2, đất ở, đất vườn, đất lúa, đất trồng cây ăn quả của 41 hộ dân thôn Vãng, Tân Tiến, đề nghị Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang xem xét bồi thường. Trong quá trình xác minh và thống kê, Công ty Cao su Hà Giang đã thương lượng giải quyết kiến nghị đền bù, hỗ trợ các hộ dân thôn vãng, Tân Tiến, xã Kim Ngọc. Công ty Cao su Hà Giang đã thương lượng, giải quyết xong 13 hộ, chưa giải quyết xong là 2 hộ và không đủ cơ sở xem xét giải quyết là 26 hộ. Số hộ có xác định của Ủy ban nhân dân xã là 7 và của công ty là 4 hộ…

Cũng tại buổi làm việc Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang đã kiến nghị đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh xem xét cho Công ty được hưởng giá trị môi trường rừng đối với diện tích 1.514,39 ha trồng cao su trên các huyện, Công ty cam kết 100% số tiền được hưởng, công ty sẽ bổ sung vào giá trị chia cho các hộ góp đất để có thêm thu nhập cho người dân. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đân đã góp đất với công ty là 787,13 ha…..

Phát biểu kết luận, đồng chí Vũ Văn Hiếu – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã đánh giá cao sự phối kết hợp giữa Công ty cao su Hà Giang và địa phương nơi công ty trú đóng. Đồng thời trong thời gian tới Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang chỉ đạo xã Kim Ngọc và công ty cao su Hà Giang tiếp tục  xác minh cụ thể số diện tich đất và số hộ bị thiệt hại để giải quyết kịp thời cho các hộ dân. Đồng thời cấp ủy – chính quyền đoàn thể xã Kim Ngọc  đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn hiểu rõ cơ chế, hỗ trợ của công ty và giữ vững mối quan hệ đoàn kết hỗ trợ cùng phát triển bền vững./.

Hoàng Khá

Tin khác