Thống kê truy cập

TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

TUYÊN TRUYỀN VỀ LỪA ĐẢO QUA MẠNG XÃ HỘI

16/07/2021 14:18 139 lượt xem

TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ PHƯƠNG THỨC LỪA ĐẢO

Trong thời gian qua Tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra hết sức phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, chúng thường đánh vào lòng tham hoặc là tâm lý lo sợ vi phạm pháp luật để lừa.

Một số hình thức lừa đảo của các đối tượng như:

Thứ nhất: Thông qua điện thoại tự xưng là Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… thông báo là vi phạm pháp luật và yêu cầu đến Ngân hàng, các quầy giao dịch chuyển tiền vào tài khoản để điều tra, kiểm tra.

Đối với thủ đoạn lừa đảo này diễn ra nhiều trong thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn tài sản của các bị hại. Sau khi đã xảy ra việc điều tra, xác minh gặp nhiều khó khăn như: Phía các Ngân hàng bảo mật thông tin khách hàng cao, nên việc cung cấp các thông tin cho Cơ quan Điều tra chậm và không đầy đủ; Các đối tượng lừa đảo thường xử dụng sim rác, thuê người khác mở tài khoản Ngân hàng, sau đó rút tiền qua cây ATM hoặc mượn tài khoản của người khác để nhờ chuyển tiền, nên việc xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo gần như không thể, chính vì vậy không thu hồi được tài sản bị mất.

Trên địa bàn huyện Bắc Quang đã xảy ra loại tội phạm này, điển hình là vụ 01 công dân trú tại Tổ 4, TT Việt Quang, huyện Bắc Quang, vào tháng 8/2017 bà bị một số đối tượng gọi điện thoại rồi lừa chuyển tiền vào một tài khoản tại Ngân hàng CPTM Công thương Việt Nam với số tiền là 350.000.000 đồng (ba trăm năm mươi triệu đồng), sau đó các đối tượng rút tiền chiếm đoạt.

Sau khi tiếp nhận tin báo Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang đã tiến hành xác minh, điều tra xác định: đầu giờ chiều ngày 04/8/2017 bị hại nhận được một cuộc điện thoại của một người phụ nữ tự xưng là Công an kinh tế tỉnh Hà Giang sau đó có hỏi bị hại là có sử dụng tài khoản tại ngân hàng không, sau khi bị hại trả lời là có thì người phụ nữ đó nói là tài khoản của bị hại đã bị người khác sử dụng để rửa tiền, số tiền rửa được sử dụng trong tài khoản là 18 tỷ đồng, đã rút 15 tỷ đồng, hiện nay còn 3 tỷ đồng, số tiền rửa này liên quan đến việc mua bán Ma tuý từ bên Trung Quốc về, hiện nay vụ việc đang do Công an Phòng kinh tế Hà Giang thụ lý, điều tra, cung cấp tên người thụ lý vụ án và yêu cầu bị hại phải nộp số tiền vào số tài khoản mà các đối tượng cung cấp, trước khi yêu cầu bị hại chuyển tiền thì người phụ nữ có hỏi bị hại là có bao nhiêu tiền trong tài khoản, bị hại trả lời là có 350.000.000 đồng (Ba trăm năm mươi triệu đồng) là tiền gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch Bắc Quang, Chi nhánh tỉnh Hà Giang, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Người phụ nữ yêu cầu bị hại là phải gửi hết số tiền trên nếu không đến 16h cùng ngày sẽ có Công an và Viện kiểm sát đến nhà bắt tạm giam đối với bị hại, sau đó khoảng 01 tiếng, lại có một người đàn ông gọi điện thoại đến nói chuyện yêu cầu bị hại gửi tiền vào tài khoản, trong quá trình nói chuyện người đàn ông đe dọa và yêu cầu bị hại phải gửi tiền vào tài khoản ngay, sau khi gửi xong thì phải thông báo cho họ biết thì sẽ có Công an xuống nhà trực tiếp làm việc đảm bảo việc gửi tiền vào tài khoản không bị mất. Sau đó bị hại đến Phòng giao dịch Bắc Quang, Chi nhánh tỉnh Hà Giang, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam rút tiền trong tài khoản tiết kiệm và gửi vào số tài khoản của một người tên Linh số tiền là 350.000.000 đồng (Ba trăm năm mươi triệu đồng). Đến 16h cùng ngày thì bị hại nghĩ là có thể bị lừa nên đến Phòng giao dịch Bắc Quang, Chi nhánh tỉnh Hà Giang để hỏi xem đã chuyển khoản chưa và được Ngân hàng thông báo là số tiền đã được chuyển vào tài khoản và được Nguyễn Thuỳ Linh rút tiền tại Phòng Giao dịch Chi Lăng chi nhánh tỉnh Lạng Sơn thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Quá trình xác minh, làm việc với Nguyễn Thuỳ Linh, HKTT: Số 26, Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn (người có số tài khoản nhận tiền) thì Linh có khai nhận vào lúc 13h00 ngày 04/8/2017 có một người quốc tịch Trung Quốc tên A Dũng khoảng 40 tuổi có quan hệ quen biết với Linh trước đấy, có nhờ Linh cho mượn thẻ ngân hàng (ATM) và số tài khoản ngân hàng là của Linh để cho bạn hàng bên Việt Nam chuyển tiền hàng nợ trước đó vào tài khoản. Đến khoảng 16h ngày 04/8/2017 A Dũng cho một người phụ nữ quốc tịch Trung Quốc tên là Bình là người phiên dịch và  hay đi phiên dịch cho A Dũng đến gặp Linh và cùng Linh đi ra đến Phòng giao dịch Chi Lăng, Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam để rút tiền số tiền là 350.000.000 đồng (Ba trăm năm mươi triệu đồng) từ số tài khoản của Linh, khi rút được tiền xong thì Linh đưa tiền cho Bình, Linh không nhận bất cứ một khoản tiền hưởng lợi ích hay hoa hồng gì. Sau khi Linh đưa tiền cho Bình thi Bình đi đâu làm gì Linh không rõ. Theo Nguyễn Thuỳ Linh khai thì trước đây từ năm 2013 Linh có đi sang bán hàng thuê bên Trung Quốc và có bán hàng thuê cho A Dũng vì A Dũng là ông chủ có một cửa hàng tại chợ Pò Chài bên Trung Quốc, giáp với của khẩu Quốc gia Tân Thanh, Lạng Sơn, cách cửa khẩu Quốc gia Tân Thanh, Lạng Sơn khoảng 50 m. Bình thì hay đi làm phiên dịch và có làm phiên dịch cho A Dũng nên có quen biết. Linh không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể về A Dũng và Bình.

Nhiều người có thể thắc mắc tại sao các đối tượng lại có số điện thoại của các bị hại để lừa? Vấn đề này như tôi được biết khi chúng ta thực hiện các giao dịch như: Giao dịch tại Ngân hàng và những giao dịch khác có lưu Tên, Địa chỉ, SĐT, có thể trong nội bộ của những cơ quan đó có người lén lập danh sách và bán các thông tin đó cho những đối tượng cần mua.

Thứ hai: Thông qua điện thoại hoặc các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook… tự xưng là người nước ngoài, làm quen và giới thiệu có gói hàng (thường là Đô la Mỹ) gửi về, sau đó có người tự xưng là cán bộ Hải quan sân bay thông báo muốn nhận được gói hàng phải chuyển tiền để làm thủ tục.

Đối với hình thức lừa đảo này các đối tượng sẽ sử dụng MXH Zalo hoặc Facebook kết bạn, làm quen với bị hại trước, sau đó chủ động tạo mối quan hệ thân mật và đưa ra các thông tin thể hiện người đó là người có điều kiện về kinh tế, giàu có và hứa hẹn sẽ gửi quà tặng cho phía bị hại.

Sau đó một thời gian các đối tượng lừa đảo sẽ gọi điện thoại đến cho bị hại và giới thiệu là cán bộ Hải quan và thông báo cho bị hại biết là có người từ nước ngoài gửi quà có giá trị lớn đến cho phía bị hại và yêu cầu phía bị hại phải nộp tiền thuế trước khi nhận hàng.

Đối với kiểu lừa đảo này vào tháng 11/2017 Công an huyện Băc Quang tố giác của 01 bị hại trú tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 149.000.000 đồng. Sau khi tiếp nhận Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang xác minh điều tra, xác định bị hại bị đối tượng lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại đến giới thiệu là cán bộ Hải quan sân bay Nội Bài, thông báo cho bị hại có món quà (Vàng và Đô la Mỹ) gửi từ nước ngoài về để nhận được quà thì phải gửi tiền đóng tiền thuế, phí... bị hại đã tin, nghe theo và gửi tiền theo yêu cầu của đối tượng qua tài khoản Ngân hàng, sau đó không liên lạc được với các đối tượng tự xưng là cán bộ Hải quan thì mới biết mình đã bị lừa.

Thứ ba: Lừa đảo bằng hình thức gọi điện đến thông báo trúng thưởng với giá trị lớn như xe máy SH…, sau đó đối tượng hướng dẫn, yêu cầu làm thủ tục nhận thưởng phải nộp tiền bằng hình thức gửi mã thẻ cào điện thoại.

Trên địa bàn huyện đã có nhiều trường hợp là bị hại đến Công an huyện để trình báo bị lừa đảo với hình thức nêu trên, trong đó năm 2018 có 01 bị hại ở xã Liên Hiệp bị lừa trên 20 triệu đồng. Ban đầu các đối tượng yêu cầu gửi mã số thẻ cào tương đương số tiền 02 triệu đồng để làm thủ tục nhận giải, sau khi đã gửi mã số thẻ cào 02 triệu các đối tượng lại yêu cầu nộp thêm 03 triệu làm thủ tục xuất kho xe máy trúng thưởng, sau đó yêu cầu gửi tiếp 10 triệu tiền thuế, và 06 triệu tiền gửi xe lên… Sau khi nhận đủ các khoản tiền theo yêu cầu, các đối tượng tắt hoặc thay đổi số điện thoại, phía bị hại không thể liên lạc được.

Thứ tư: Sử dụng các tài khoản Zalo, Facebook giả mạo hoặc Hack các tài khoản Facebook của bạn bè, người thân của chúng ta sau đó nhắn tin đưa ra một lý do nào đó cần tiền gấp và nhờ chuyển tiền hộ hoặc nhẹ nhàn hơn là xin thẻ điện thoại.

* Ngoài ra còn một số hình thức lừa đảo khác như:

- Lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để lừa đảo (đối với hoạt động bán hàng đa cấp, nếu hoạt động đúng phương thức thì hàng hóa sẽ rẻ, bởi vì giảm bớt được khâu kho bãi) tuy nhiên đa phần các công ty bán hàng theo phương thức đa cấp tại Việt Nam thường bán một mặt hàng với giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế và những người tham gia sau cùng sẽ là người chịu thiệt hại nhiều nhất.

- Kinh doanh tiền ảo. Thời gian qua vừa qua trên địa bàn huyện Bắc Quang nổi lên hiện tượng một số người dân tham gia đầu tư bằng hình thức mua đồng tiền đôla ảo trên hệ thống của Tập đoàn ERG đầu tư công nghệ 4.0 với 13 gói đầu tư từ 3 tháng đến 18 tháng để hưởng lãi suất cao (từ 0,2%/ngày = 6%/tháng đến 0,5%/ngày = 15%/tháng) tùy từng gói đầu tư cụ thể. Tập đoàn ERG đang huy động vốn, kinh doanh đồng tiền đôla ảo bằng phương thức kinh doanh đa cấp, có dấu hiệu lừa đảo. Người tham gia đầu tư không có bất cứ tài liệu, giấy tờ gì chứng minh việc đầu tư vào tập đoàn mà chỉ thực hiện mua và bán đồng đôla ảo trên ứng dụng ERG cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính và chỉ được rút tiền lãi khi có người đầu tư khác mua đồng tiền đôla ảo trên hệ thống của tập đoàn. Việc tham gia đầu tư vào loại hình này có nguy cơ rủi ro rất cao, sẽ mất toàn bộ số tiền đã đầu tư khi ứng dụng ERG bị sập hoặc không có người đầu tư. Tập đoàn ERG đã đưa ra nhiều chiêu trò như: Trả lãi suất và hoa hồng rất lớn khi tham gia đầu tư và giới thiệu được người tham gia; tổ chức các hoạt động từ thiện, quyên góp nhiều vật chất cho các trường học còn khó khăn để quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư.

- Lừa đảo bằng hình thức vay mượn cá nhân, hứa hẹn trả lãi xuất cao, sau đó dẫn đến mất khả năng trả nợ.

- Lừa đảo bằng hình thức đưa ra các thông tin về mối quan hệ quen biết xã hội rộng, có khả năng giúp xin việc làm trong cơ quan nhà nước.

Đó là một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo phổ biến và mới trong giai đoạn hiện nay, tôi mong rằng mỗi người dân cần đề cao ý thức cảnh giác, nếu gặp phải các tình huống tương tự trước tiên hãy gọi điện thoại liên hệ với Công an xã hoặc Công an huyện để được tư vấn kịp thời, bảo toàn được tài sản của mình, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.

PHÒNG TƯ PHÁP

Tin khác