Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm vụ án “ Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản”

Thứ năm - 23/05/2024 22:09
    Vào trung tuần tháng 5 năm 2024, đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm: tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản giữa nguyên đơn bà N.T.T, bị đơn là ông N.V.C và bà N.T.T cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác của vụ án.
    Nguyên đơn chị N.T.T cho rằng chị có công sức đóng góp tạo lập đối với diện tích 85m2 đất trong tổng diện tích 234m2 đất tại tổ 1 thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang được nhà nước cấp mang tên hộ gia đình ông N.V.C (ông C là bố của chị T). Hiện nay diện tích 234m2 đất trên đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Quang áp dụng biện pháp tạm dừng đăng ký, chuyển dịch, sang tên cho người khác. Căn cứ thông báo của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Quang về việc xác định phân chia khối tài sản chung để thi hành án. Nguyên đơn chị N.T.T yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang phân chia cho chị được nhận bằng hiện vật tài sản 85m2 đất trong tổng diện tích 234m2 đất tại tổ 1 thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang đứng tên hộ ông N.V.C.
    Do không thống nhất được cách giải quyết vụ án, các đương sự đã xảy ra tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết. Tại phiên tòa, các đương sự có mặt đầy đủ, tham gia trình bày, tranh luận về đường lối giải quyết vụ án, giữ nguyên quan điểm của mình.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang tham gia phiên tòa có đồng chí Hà Thị Thủy thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và đương sự, phát biểu quan điểm và đường lối giải quyết vụ án dân sự nêu trên. Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang tiến hành tuyên án vào ngày 20.5.2024.

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự
    Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên của 03 đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình tiến hành họp rút kinh nghiệm và tham gia đóng góp ý kiến cho đồng chí kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Nhận xét những ưu điểm, hạn chế của đồng chí kiểm sát viên, rút ra những bài học và kinh nghiệm cho các đồng chí khác để thực hiện tốt hơn công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa dân sự./.

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Tác giả: Hà Thủy - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện