Thanh niên xã Tân Quang với phong trào khởi nghiệp

26/09/2019 14:33

Phong trào Thanh niên khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên của huyện Bắc Quang, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Với sức trẻ, cùng khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên trên địa bàn xã Tân Quang đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

         Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của anh Lưu Trần Hùng-Thôn Mỹ Tân là địa chỉ thăm quan, học hỏi của nhiều đoàn viên, thanh niên tại xã Tân Quang. Với niềm đam mê trồng hoa và cây cảnh, anh Hùng đã xác định hướng phát triển kinh tế cho mình khi tuổi đời còn khá trẻ. Trồng hoa và cây cảnh với anh Hùng, ngoài sự đam mê, đây còn là hướng đi mang lại thu nhập tương đối ổn định cho gia đình anh, đặc biệt chính nghề này cũng rèn cho anh tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì.  Năm 2013, do thấy địa phương có sản lượng chè búp tươi tương đối lớn, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để mở xưởng sản xuất chè. Vào những ngày chính vụ, xưởng chè của anh cũng đã tiêu thụ 12 tấn chè búp tươi cho nông dân trên địa bàn. Nhờ sự quyết tâm, ham học hỏi và sẵn sàng làm lại khi gặp thất bại nên đến nay khi mới ngoài 30 tuổi, thu nhập của gia đình anh đã lên đến trên 1 tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương.

             Hưởng ứng phong trào thanh niên chủ động sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Hoàng Văn Pháp-Thôn Mục Lạn cũng đã mạnh dạn đi đầu, dám nghĩ dám làm, đưa giống gà lai chọi nuôi theo hướng công nghiệp về áp dụng tại địa phương từ năm 2016. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, đến năm 2018, bước đầu đã mang lại thành công cho anh với thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ đó anh Pháp mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi với số lượng tổng đàn hiện nay lên đến trên 4 nghìn con. Vất vả có, xong với ý chí của tuổi trẻ, quyết tâm làm giàu luôn thôi thúc và là động lực để thanh niên trẻ Hoàng Văn Pháp bước tiếp con đường mình đã chọn.

              Toàn xã Tân Quang hiện có gần 120 đoàn viên thanh niên sinh hoạt tại 10 chi đoàn, trong đó có 8 chi đoàn nông thôn. Thanh niên trên địa bàn xã đã mạnh dạn thử sức trong phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, trong đó đã có gần chục mô hình cho thu nhập tương đối ổn định. Tổ chức đoàn của xã cũng đã vận động Đoàn viên, thanh niên chủ động tự tạo việc làm, tự giúp nhau lập nghiệp, góp vốn và liên kết trong sản xuất, kinh doanh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi xứng đáng với vai trò là lực lượng xung kích, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Mong muốn lớn nhất của nhiều đoàn viên thanh niên hiện nay là được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Sự dám nghĩ, dám làm của thanh niên xã Tân Quang sẽ là cơ sở quan trọng để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, góp phần tô thắm cho bức tranh nông thôn mới tại địa phương./.

Thanh Loan - Hoàng Duynh