Chủ nhật, Ngày 30 Tháng 3 Năm 2020

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp huyện Bắc Quang

Gửi Email In trang Lưu
Kết quả bước đầu về hỗ trợ mô hình thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang.

04/04/2018 08:05

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách hỗ trợ mô hình thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang giai đoạn 2017- 2020, trong năm qua, Huyện ủy Bắc Quang đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao cấp ủy, chính quyền, đoàn thanh niên các cấp huyện Bắc Quang tích cực tuyên truyền về các chủ trương, cơ chế, chính sách của cấp uỷ, chính quyền các cấp về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn; chỉ đạo khảo sát, triển khai thực hiện (thí điểm) có trọng tâm, trọng điểm một số mô hình thanh niên khởi nghiệp tại các xã: Đồng Tâm, Hùng An, Quang Minh, Vĩnh Hảo, Việt Vinh, Liên Hiệp, Đông Thành, Tân Lập và Thị trấn Việt Quang.

Mô hình Thanh niên Khởi nghiệp của đoàn viên Nguyễn Văn Cường, xã Vĩnh Hảo (Công ty TNHH 1 thành viên may mặc Cường Thuận).

Trong năm 2017, Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện triển khai hỗ trợ vốn vay và chính sách cho các dự án khởi nghiệp đối với một số mô hình điểm, như: (1) Dự án mở rộng, nâng cấp cơ sở may mặc xuất khẩu của đoàn viên Nguyễn Văn Cường, xã Vĩnh Hảo (Công ty TNHH 1 thành viên may mặc Cường Thuận): Dự án đã được giải ngân nguồn vốn cho vay đầu tư có thu hồi 250 triệu đồng. Hiện nay, công ty đã khánh thành đưa vào sử dụng 02 xưởng may mặc, tạo việc làm cho gần 200 công nhân; (2) Phương án sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã Thanh niên trồng Hoa và Rau hữu cơ của đoàn viên Hoàng Trung Thông (thôn Thượng Mỹ, xã Việt Vinh): đã giải ngân cho vay đầu tư có thu hồi để thực hiện Phương án là 250 triệu đồng. Hiện nay HTX đã và đang sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đồng thời đầu tư và mở rộng sản xuất thêm 1 trại giun quế, 01 bể nuôi lươn thương phẩm, canh tác 01 vườn hồng công nghệ cao. Đối với Phương án của đoàn viên Nguyễn Việt Cường, xã Đông Thành đã giải ngân nguồn vốn vay thực hiện phương án là 250 triệu đồng, và giải ngân hỗ trợ 150.000.000đ để đầu tư xây dựng xưởng chế biến các sản phẩm từ Cam. Đã hoàn thành các hạng mục xưởng chế biến các sản phẩm từ Cam và trại bò; (3) Đối với phương án khởi nghiệp của HTX thanh niên xã Tân Lập đã giải ngân nguồn vốn vay 200 triệu đồng cho HTX để xây dựng xưởng cung ứng nguyên liệu và chế biến chè. HTX đã và đang san ủi mặt bằng, xây dựng xưởng cung ứng nguyên liệu Chè, lắp nâng công suất điện năng; (4) Chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện Đoàn tiến hành giải ngân nguồn vốn 500 triệu đồng từ quỹ thanh niên khởi nghiệp của Huyện Đoàn để hỗ trợ 06 phương án khởi nghiệp, các phương án này đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Trong quí I/2018 đã tư vấn, hỗ trợ thành lập 4 HTX thanh niên; khánh thành 01 xưởng may mặc xuất khẩu tại xã Vĩnh Hảo, 01 xưởng chế biến các sản phẩm từ Cam tại xã Đông Thành. Phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho Đoàn viên thanh niên tại các xã trong huyện. Phối hợp với công ty may mặc Cường Thuận (mô hình khởi nghiệp điểm) tuyển dụng 100 công nhân làm việc tại công ty. Ngoài ra, HUyện Đoàn Bắc Quang còn phối hợp mở lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, bồi dưỡng nghiệp vụ cho vay vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH, gắn với thăm quan, học tập mô hình thanh niên khởi nghiệp cho 86 cán bộ Đoàn và thanh niên khởi nghiệp.

 Qua thực tiễn chỉ đạo cho thấy, phong trào Thanh niên khởi nghiệp đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện rất lớn của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở; nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của các ngành, đoàn thể và đông đảo ĐVTN. Tổ tư vấn thành lập HTX, hỗ trợ hoạt động thanh niên khởi nghiệp của huyện hoạt động có trách nhiệm, hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, như: Nguồn lực để hỗ trợ thanh niên chưa nhiều, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các phương án khởi nghiệp; còn nhiều bất cập và khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay; các cơ chế chính sách, việc xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh của thanh niên còn gặp nhiều khó khăn về chuyên môn; công tác phối hợp giữa các ngành chuyên môn, UBND một số xã trong tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chưa thực sự thường xuyên./.

C.T.V

Tin khác

Đoàn số 1 Hội đồng nhân dân huyện Bắc Quang Khảo sát mô hình Thanh niên Khởi nghiệp. (14/03/2018 13:52)

Thường trực Huyện uỷ làm việc với Huyện đoàn về chương trình khởi nghiệp năm 2018. (12/03/2018 08:59)

Hoắc Công Hưng - Nhà nông trẻ, sáng tạo. (21/09/2017 07:33)

Thanh niên xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang với phong trào khởi nghiệp phát triển kinh tế. (20/07/2017 15:00)

Mô hình thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế tại xã Vĩnh Hảo. (12/07/2017 15:48)

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Việt Vinh gắn công tác giáo dục chính trị - tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên với phong trào thanh niên khởi nghiệp. (05/07/2017 09:14)

Bí thư Huyện ủy Trần Văn Hòa thăm mô hình phát triển kinh tế điển hình của thanh niên khởi nghiệp tại xã Việt Vinh. (01/06/2017 10:11)

Đảng bộ Bắc Quang đồng hành cùng tuổi trẻ khởi nghiệp (18/01/2017 10:51)

xem tiếp