Thứ ba, Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020

Gương điển hình

Hội viên Hội Cựu chiến binh Bùi Huy Bắc làm giàu từ mô hình chăn nuôi cá thương phẩm

20/08/2019 08:51

Nói đến anh Bùi Huy Bắc, hầu hết mọi người dân trong Tổ 06 thị trấn Việt Quang ai cũng đều biết và quý mến. Anh sinh năm 1974, tại thôn Việt Vân - nay thuộc Tổ 06 thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khó, gia đình đông anh em; bố mất sớm nên anh luôn là người có nghị lực, ý chí vươn lên. Bằng quyết tâm của mình, anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi cá thương phẩm kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, cho thu nhập khá ổn định.

Anh Bùi Huy Bắc - Tổ 06, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang.

Sau khi tốt nghiệp lớp 8/10, do hoàn cảnh gia đình đông con, nên khi anh còn nhỏ tuổi, gia đình anh luôn trong tình cảnh túng thiếu, anh quyết định không theo học tiếp PTTH mà ở nhà rồi đi bộ đội (năm 1993). Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương (năm 1995), nhận thấy diện tích đất đai của gia đình khá rộng, lại thuận tiện về nguồn nước (tự chảy), nhưng chưa được tận dụng khai thác để phát triển kinh tế gia đình, năm 2016, thanh niên Bùi Huy Bắc đã tự mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật canh tác một số loại cây lâm nghiệp, như: bồ đề, mỡ, keo…. Đồng thời, vốn là người chịu khó, kiên trì, anh đã cải tạo những khu đất ruộng thụt, chua không cấy được lúa thành những cái ao thả cá, với tổng diện tích trên 5.000m2 để đầu tư nuôi cá thương phẩm.

Để thực hiện có hiệu quả việc chăn nuôi cá vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường, vừa đảm bảo chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí đầu vào và quan trọng hơn là có cá bán thường xuyên, anh đã chia diện tích ao thành 03 khoảnh, trong đó có 02 ao nhỏ khoảng 250m2/ao để ươm – nuôi gối các loại cá giống (chim, bỗng, trắm, rô phi đơn tính, trôi Ấn Độ) và 01 ao to khoảng 5.000m2 chuyên dùng để nuôi cá thương phẩm. Điều đáng nói là toàn bộ hệ thống ao cá của anh được nuôi từ nhỏ đến lớn đều bằng phương pháp truyền thống – không dùng cám công nghiệp, mà nguồn thức ăn chủ yếu là từ các loại cỏ, thân - lá chuối và khoai, sắn…  nên chi phí rất thấp mà sản phẩm lại ngon và sạch.

Đồng thời, để tăng thêm nguồn thu nhập, anh còn tận dụng diện tích bờ ao, đồi cây của mình để chăn nuôi gà, vịt, ngan, chim bồ câu, trồng rau xanh, cây ăn quả các loại - chủ yếu là để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Thông qua mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, hiện mức thu nhập bình quân của gia đình đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập trên anh đã xây được 01 căn nhà khang trang, mua sắm, trang bị được các phương tiện cần thiết phục vụ cuộc sống gia đình và nuôi được 02 con ăn, học; đồng thời, còn tích lũy được hàng vài trăm triệu đồng để gủi tiết kiệm và anh còn cho người thân, bạn bè vay tiền để làm nhà ở không tính lãi suất; đặc biệt, năm 2018, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, anh đã đứng ra vận động các hộ cùng xóm quyên góp tiền để mua vật liệu và thuê nhân công làm được 140m đường bê tông vào xóm của anh thuộc ngõ 51, đường D1, thị trấn Việt Quang, góp phần tô thêm vẻ đẹp đô thị. Không những chỉ giỏi về phát triển kinh tế gia đình, anh còn Bùi Huy Bắc còn là một trong những Tổ đội trưởng, đồng thời là hội viên Hội Cựu chiến binh tích cực, gương mẫu, có rất nhiều đóng góp cho các phong trào của Tổ dân phố, nhờ vậy, anh luôn được Ban quản lý và bà con trong tổ dân phố số 06 thị trấn Việt Quang tin yêu và mến phục.

Qua mô hình của anh Bùi Huy Bắc, thiết nghĩ, mọi thanh niên, nhất là ở nông thôn, nếu có ý chí, tâm huyết và giàu nghị lực, thì ai cũng có thể tự tạo việc làm cho mình và tăng thu nhập để vươn lên cuộc sống khá giả ngay chính mảnh đất của gia đình mình mà không cần phải đi làm ăn xa./.

C.T.V