Thứ hai, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2020

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp huyện Bắc Quang

Hứa Văn Bắc - Thanh niên trẻ làm giàu từ nuôi chim bồ câu

03/10/2019 18:45

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và quyết tâm làm giàu, nhiều thanh niên nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Quang đã và đang chọn cho mình hướng đi phù hợp với điều kiện của địa phương để phát triển kinh tế. Chàng thanh niên trẻ Hứa Văn Bắc-xã Quang Minh với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, đã và đang giúp anh khởi nghiệp thành công.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp với 2.000 đôi chim bố mẹ phát triển tốt.

Sinh năm 1993 tại thôn Tân Lâm-xã Quang Minh-huyện Bắc Quang, Hứa Văn Bắc ấp ủ ước mơ làm giàu ngay từ khi còn là học sinh THPT. Đam mê và yêu thích chim bồ câu, Bắc muốn xây dựng cho mình trang trại nuôi chim bồ câu. Tuy nhiên do không có vốn và không nhận được sự đồng tình của gia đình nên sau khi học xong cấp 3, Bắc quyết định đi làm công nhân dưới miền xuôi để lấy vốn và học hỏi kinh nghiệm. Năm 2017, Bắc trở về quê hương và bắt đầu phát triển kinh tế với 300 đôi bồ câu Pháp. Từ đây con đường mới đã được chàng trai trẻ gây dựng nên. Ban đầu mới bắt tay vào chăn nuôi, chưa có kinh nghiệm, chim bồ câu chết không rõ nguyên nhân. 300 triệu đồng được đầu tư vào mô hình khiến Hứa Văn Bắc càng quyết tâm phải làm cho bằng được. Và sự kiên trì của anh đã được đền đáp, hiện nay trang trại của anh đã có tổng số 2 nghìn đôi chim bố mẹ và đã cho thu nhập từ bán bồ câu giống, bồ câu thịt.

Để phục vụ chăn nuôi, anh Bắc đã tìm tòi, học hỏi và tự thiết kế thành công máy ấp trứng với công suất 1 nghìn quả. Đặc biệt anh còn sử dụng nguồn phân từ nuôi chim bồ câu để trồng cây ăn quả. Vài chục gốc ổi lê đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Mới đây nhất anh còn mở cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Lấy ngắn nuôi dài và sự dám nghĩ, dám làm của thanh niên trẻ Hứa Văn Bắc đã bước đầu thành công. Mô hình phát triển kinh tế của anh hiện nay đã trở thành địa chỉ thăm quan, học hỏi của nhiều thanh niên trên địa bàn xã Quang Minh. Mong muốn lớn nhất của Hứa Văn Bắc hiện nay là được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế.

Phong trào thanh niên khởi nghiệp đã và đang phát triển rộng khắp tại huyện Bắc Quang, nhất là thanh niên nông thôn. Thành công của chàng trai trẻ Hứa Văn Bắc-xã Quang Minh hôm nay với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm càng cho thấy sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Qua đó  khẳng định: sự thành công của thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn không dễ dàng có được, mà đó còn là cả sự đam mê, tìm tòi, học hỏi và được nuôi lớn bằng hoài bão và ước mơ./.

Thanh Loan - Hoàng Duynh