Thứ ba, Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020

Gương điển hình

Thanh niên Hoàng Ngọc Bằng làm giàu từ mô hình nuôi ếch

25/10/2019 14:54

Tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Công Đoàn nhưng Hoàng Ngọc Bằng lại không đi theo nghề mình được học. Anh trở về quê hương tại xã Vĩnh Phúc-huyện Bắc Quang và quyết tâm làm giàu với nghề nuôi ếch. Từ cung cấp ếch giống và ếch thịt, mỗi năm cho anh thu nhập trên 100 triệu đồng.

Mô hình nuôi ếch của anh Hoàng Ngọc Bằng -thôn Vĩnh An, xã Vĩnh Phúc.

Ra trường với tấm bằng Đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và có đi thử việc tại một số nơi, xong trong một lần tình cờ thăm quan mô hình nuôi ếch tại tỉnh Bắc Ninh, anh Bằng thấy đam mê và tìm đến học kỹ thuật nuôi, đồng thời tự học hỏi qua sách báo. Sau đó anh quyết định trở về quê hương để xây dựng mô hình nuôi ếch. Ban đầu để khởi nghiệp anh Bằng mua 30 đôi ếch giống với giá 200 nghìn mỗi đôi và đầu tư xây dựng bể nuôi. Khó khăn ban đầu cũng có nhiều do chưa có kinh nghiệm và thiếu vốn, xong anh Bằng lại nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. Đó là động lực quan trọng để anh Bằng gắn bó với nghề nuôi ếch đến nay đã được 3 năm. Anh Bằng cho biết ếch là loài vật rất dễ nuôi nếu như nắm được kỹ thuật. Tuy nhiên cần chú ý nhất đến môi trường nuôi đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm và chú trọng phân loại ếch theo cùng kích cỡ để phòng tránh các trường hợp ếch bị bệnh hoặc ăn thịt lẫn nhau. Mô hình của anh hiện nay có trên 8 nghìn con ếch thịt.

Do chịu khó tìm tòi học hỏi nên anh Bằng chú trọng cả sản xuất ếch giống và ếch thịt. Đối với ếch giống, sẽ thực hiện ươm từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm, mỗi lứa ếch giống kéo dài khoảng 30 ngày, với giá bán 1 nghìn 200 đồng mỗi con cũng cho anh Bằng 1 khoản thu nhập đáng kể. Riêng ếch thịt có quanh năm với giá bán dao động 65-70 nghìn mỗi kg. Sản phẩm ếch giống và ếch thịt của gia đình anh Bằng hiện tại chủ yếu cung cấp cho cá nhân và nhà hàng có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Hà Giang và 1 số vùng lân cận thuộc tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang. Từ nuôi ếch, mỗi năm cũng đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng cho gia đình anh. Đây cũng là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Vĩnh Phúc.

Thịt ếch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt chi phí đầu tư cho mô hình nuôi ếch không quá cao và dễ thực hiện nếu tiến hành nuôi đúng kỹ thuật. Ngoài việc sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi ếch cho những ai có cùng đam mê giống mình, anh Bằng vẫn luôn mong muốn được hỗ trợ vay vốn tiếp tục mở rộng mô hình để làm giàu cho gia đình và thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp ở địa phương phát triển./.

Thanh Loan - Hoàng Duynh