Thứ hai, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2020

Lễ công bố xã Kim Ngọc đạt chuẩn Nông thôn mới

08/01/2020 16:08

Sáng ngày 07/01, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM huyện Bắc Quang tổ chức Lễ công bố xã Kim Ngọc của huyện đạt chuẩn NTM. Dự trao Bằng cho xã Kim Ngọc có lãnh đạo một số Sở ngành của Tỉnh. Các đồng chí Lãnh đạo Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện Bắc Quang; lãnh đạo các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn trong huyện cùng đông đảo cán bộ nhân dân xã Kim Ngọc.

Đồng chí Trần Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy Bắc Quang trao Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh cho xã Kim Ngọc

Kim Ngọc là xã cửa ngõ của Tiểu khu cách mạng Trọng Con, xã có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Trước khi triển khai chương trình xây dựng NTM, Kim Ngọc còn rất nhiều khó khăn, sản xuất còn nhỏ lể mạnh mún, hệ thống giao thông còn trên 70% lầy lội về mùa mưa… Phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2019, Kim Ngọc đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện NTM; Tích cực tham gia góp công, góp sức, hiến đất để thực hiện những tiêu chí chưa hoàn thành. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp các ngành, diện mạo NTM của Kim Ngọc đã được đổi thay; đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhất là phát triển nông nghiệp gắn với cây con có gía trị kinh tế cao. Nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ được mở mới, các phong trào, các chương trình được phát động sâu rộng trong toàn xã, nhất là việc tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất đem lại thu nhập cao, năm 2019 thu nhập bình quân đạt 32,5 triệu đồng/người/năm. Trong quá trình xây dựng NTM toàn xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 25 nghìn ngày công, hiến trên 5.600m2 đât làm đường, giá trị đóng góp trên 12 tỷ đồng. Cơ sở vật chất các trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố. Chất lượng giáo dục được nâng cao, xã có 2/4 trường đạt chuẩn quốc gia. Các chế độ, chính sách với người có công, công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm được thực hiện tốt, an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 9,1%.… Với những kết quả đạt được, năm 2019 xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang đã được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM .

Phát biểu tại lễ công bố xã Kim Ngọc đạt chuẩn NTM, đồng chí Trần Văn Hòa - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM huyện Bắc Quang đã đánh gia cao những nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Kim Ngọc trong thực hiện xây dựng NTM. Đây là bước tiến mới, đánh dấu sự phát triển toàn diện của Kim Ngọc. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bắc Quang cũng nêu rõ; đạt tiêu chi xã NTM không có nghĩa là đã hoàn thành, mà mới chỉ là bước khởi đầu cho chương trình. Trong thời gian tới Kim Ngọc cần tiếp tục đẩy mạnh hơn việc chuyển đổi cây trông vật nuôi, xây dưng nhiều mô hình phát triển kinh tế, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng bề vững; xã Kim Ngọc xác định cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo cấp xã, Ban quản lý các thôn. Thực hiện nêu cao trách nhiệm tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên; sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân. Sử dụng hợp lý các nguồn kinh phí đầu tư vào xây dưng cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tổ chức lại sản xuất, thành lập mới các tổ hợp tác, ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nâng cao gía trị trên cùng diên tích đất canh tác, làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội. Phấn đấu năm 2020 thu nhaaph bình quần đạt 36 triệu đồng/người/năm. Duy trì phong trào lao động cộng sản làm sạch đườnglàng ngõ xóm. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng làng văn hóa, gia đình văn hóa.

Dịp này, nhiều tập thể, các nhận của xã Kim Ngọc đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang; Giấy khen của UBND huyện Bắc Quang và của xã Kim Ngọc về thành tích đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM của xã ./.

Thanh Bình