Thứ ba, Ngày 19 Tháng 2 Năm 2020

Xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

14/02/2020 09:26

Là xã trọng điểm trong phát triển kinh tế của huyện Bắc Quang nên chăn nuôi cũng được xem là thế mạnh rất lớn của xã Đồng Yên, nhất là chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt địa bàn tiếp giáp với tỉnh Yên Bái nên những ngày này, người dân trên địa bàn xã đang có nhiều biện pháp tích cực để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

Các hộ chăn nuôi chủ động khử trùng tiêu độc chuồng trại.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tính là một trong số những hộ chăn nuôi gia cầm lớn trên địa bàn xã Đồng Yên. Với thế mạnh đất đai bằng phẳng, gia đình bà tập trung chăn nuôi gà thả vườn và gà đẻ trứng với số lượng tổng đàn lên đến trên 1.000 con. Những ngày này, khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại một số tỉnh và có diễn biến phức tạp, gia đình bà thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của dịch bệnh. Ngoài chú trọng tới việc chăm sóc  thì gia đình bà cũng tăng cường vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột và phun khử trùng tiêu độc để bảo vệ đàn vật nuôi. Bà Tính cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm nên là hộ chăn nuôi với số lượng đàn gà lớn, gia đình bà không thể lơ là, thờ ơ mà luôn chủ động để bảo vệ đàn gà của gia đình.

Tổng đàn gia cầm, thủy cầm của xã Đồng Yên hiện có khoảng 35.000 con. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là đối với những hộ chăn nuôi số lượng lớn. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức để người dân hiểu biết về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống, khuyến cáo người chăn nuôi có nhiều biện pháp tích cực để hạn chế dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Bà Hoàng Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND Xã Đồng Yên cho biết: Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã, xã cũng thường xuyên kiểm tra các hộ chăn nuôi để có biện pháp xử lý và phòng chống dịch bệnh.

Với điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các chủng virut cúm gia cầm phát sinh, đồng thời dịp đầu năm là thời điểm các hộ chăn nuôi tái đàn nên việc lưu thông và nhập giống gia cầm tăng cao, nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập dịch cúm gia cầm vào địa bàn rất lớn. Do đó cấp ủy, chính quyền xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để chủ động phòng chống dịch bệnh và bảo vệ vững chắc đàn vật nuôi của xã./.

Thanh Loan - Hoàng Duynh