Chủ nhật, Ngày 30 Tháng 3 Năm 2020

Gửi Email In trang Lưu
Thanh niên xã Đồng Tâm với phong trào khởi nghiệp

14/02/2020 14:28

Hiện nay phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Quang phát triển mạnh, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã mang lại thu nhập ổn định cho thanh niên của huyện. Từ phong trào này đã tạo động lực để nhiều ý tưởng khởi nghiệp được phát huy tại các xã, thị trấn của huyện. Ghi nhận được thực hiện tại xã Đồng Tâm.

Mô hình nuôi dúi của đoàn viên Nguyễn Ngọc Hướng.

Nhiều năm về trước, việc phát triển kinh tế ở xã Đồng Tâm còn rất nhiều khó khăn, thiếu các mô hình sản xuất hiệu quả. Nhưng từ mô hình phát triển kinh tế rừng theo hướng liên kết của chàng Thanh niên trẻ tuổi người Dao Trương Văn Đồng mà nhiều thanh niên trên địa bàn xã đã dám nghĩ, dám làm, có bước đột phá trong tư duy để xây dựng các mô hình sản xuất quy mô ngày càng lớn. Ngoài phát triển kinh tế rừng, tận dụng lợi thế về đất đai, nguồn nước, nhiều thanh niên trẻ của xã đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn đen, nuôi cá thịt và đã có thu nhập cao. Đặc biệt nhiều thanh niên còn thử nghiệm với nhiều vật nuôi mới và hứa hẹn nhiều thành công. Anh Nguyễn Ngọc Hướng - Thôn Châng là một ví dụ khi mới đây nhất anh đã đưa con dúi vào nuôi sau khi nghiên cứu kỹ về vật nuôi này.

Là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang, song thanh niên trên địa bàn xã Đồng Tâm hiện nay bắt kịp rất nhanh với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời mạnh dạn đưa ra nhiều ý tưởng khởi nghiệp. Với tổng số 117 đoàn viên thanh niên, hiện toàn xã cũng có gần 10 thanh niên có thu nhập ổn định nhờ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, tổ chức đoàn thanh niên của xã cũng tạo mọi điều kiện để các bạn trẻ được tiếp cận khoa học, các nguồn vốn để xây dựng kinh tế. Chị Nguyễn Thị Phượng - Bí thư Đoàn xã Đồng Tâm cho biết: Trên địa bàn xã cũng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của đoàn viên thanh niên, các bạn trẻ đã mạnh dạn khi thử nghiệm nhiều mô hình mới. Chính điều này đã giúp cho phong trào thanh niên khởi nghiệp của xã ngày càng đi vào chiều sâu.

Lập thân, lập nghiệp là vấn đề nóng hổi trong đời sống thanh niên hiện nay với nhiều khát vọng, trăn trở. Cơ hội song hành với thách thức, khó khăn trong khởi nghiệp luôn là động lực thúc đẩy giới trẻ phát huy trí tuệ, bản lĩnh để đi đến thành công. Và với những thành công bước đầu sẽ giúp cho nhiều ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên xã Đồng Tâm đi tới thành công./.

Thanh Loan - Hoàng Duynh