Thứ năm, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2021

Quốc phòng - An ninh

Gửi Email In trang Lưu
Ghi nhận bước đầu chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở

09/02/2021 09:18

Chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đã được huyện Bắc Quang triển khai tới 23/23 xã, thị trấn. Sự chính quy hóa lực lượng Công an xã đã góp phần làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn. Từ khi lực lượng Công an chính quy được triển khai về cơ sở đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Công tác hướng dẫn về quản lý hành chính đối với người dân được thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời so với trước đây.

Lực lượng Công an chính quy xã Tiên Kiều kiểm tra điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn xã.

 

Tiên Kiều là xã vừa đạt chuẩn xây dựng NTM cuối năm 2020, với 19 tiêu chí đạt được, trong đó phải kể đến tiêu chí 19.2 Quy định về “An ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên” đã được Công an tỉnh Hà Giang thẩm định hoàn thành các nội dung và đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Nông Thái Nguyên – Trưởng Công an xã Tiên Kiều cho biết: là xã có địa bàn rộng, đông dân cư, Tiên Kiều có nhiều tiềm năng về khoáng sản, do đó những năm trước đây tình trạng người dân các địa phương tụ tập khai thác khoáng sản trái phép diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự tại địa bàn, kéo theo đó các tệ nạn xã hội phát sinh. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự phối hợp của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an chính quy tăng cường xuống cơ sở đã góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, các điểm nóng về an ninh, trật tự được giải quyết, đem lại sự bình yên cho người dân.

Thực hiện Nghị quyết 22 năm 2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả …. Năm 2019, thực hiện Hướng dẫn của Công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện Bắc Quang đã triển khai thí điểm đưa Công an chính quy về giữ chức danh Trưởng công an thị trấn Việt Quang, sau thời gian thí điểm, đến nay toàn huyện dã có 23/23 xã, thị trấn được bố trí công an chính quy, trong đó lực lượng Công an huyện bố trí về cơ sở 122 đồng chí, Công an các đội, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Giang 3 đồng chí. Bước đầu với lực lượng Công an chính quy đã đóng góp tích cực vào công tác nắm tình hình, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Sự thay đổi về tình hình an ninh trật tự địa bàn kể từ khi triển khai Công an xã chính quy về cơ sở được thể hiện rõ nét bằng sự hài lòng của người dân khi được lực lượng Công an xã chính quy hướng dẫn và tiến hành cấp các loại giấy tờ theo thẩm quyền một cách nhanh gọn. Đặc biệt đời sống của người dân đã được nâng cao khi tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn đã đi vào nề nếp, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dân cư giảm đáng kể.

Trong năm 2020, Công an huyện Bắc Quang tiếp nhận và giải quyết 227 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, trong đó lực lượng Công an các xã đã trực tiếp xử lý, giải quyết đạt trên 70% vụ việc theo chức năng nhiệm vụ ngay từ cơ sở, nhiều vụ việc phúc tạp kéo dài nhiều năm, gây dư luận xấu trong nhân dân đã được lực lượng Công an chính quy giải quyết dứt điểm, điển hình phải kể đến tình trạng đánh bạc, tổ chức đánh bạc tại địa bàn giáp gianh của xã liên Hiệp với huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang, tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân. Sau một năm triển khai các giải pháp đồng bộ, vừa tuyên truyền giáo dục, gọi hỏi, răn đe các các đối tượng cộm cán, vừa trực tiếp ra quân xóa các tụ điểm nóng thường xuyên tổ chức đánh bạc, đến nay các vụ việc tổ chức đánh bạc trên địa bàn đã được ngăn chặn và đẩy lùi.

Sau hơn một năm thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã tiếp cận và bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cũng như nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn để tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền xã đề ra những chủ trương, biện pháp sát hợp, huy động được các tổ chức, quần chúng tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội một cách toàn diện.

Có thể nói, việc đưa công an chính quy về cơ sở vẫn còn đó những khó khăn, bất cập cần được khắc phục, nhưng điều đáng ghi nhận bước đầu khi lực lượng Công an chính quy tăng cường về cơ sở đã giúp cho tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở có sự chuyển biến rõ nét; những vướng mắc, ý kiến của quần chúng nhân dân đã được lắng nghe, giải quyết thấu đáo ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng” phát sinh phức tạp. Không những vậy, lực lượng Công an chính quy còn trở thành “cánh tay” nối dài giúp cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong chỉ đạo, đấu tranh, phòng ngừa cũng như giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự một cách kịp thời ngay từ cơ sở./.

                                                                             Chí Cường

 

 

Tin khác

Bắc Quang đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021. (08/02/2021 18:42)

Huyện Bắc Quang ra quân cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử (05/02/2021 14:01)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động (01/02/2021 10:06)

Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang xét xử vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy (27/01/2021 16:15)

Công an xã Đồng Yên tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021 (26/01/2021 10:16)

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị (21/01/2021 16:55)

Bắc Quang tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khoá XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” (21/01/2021 10:23)

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Công an huyện Bắc Quang (21/01/2021 09:16)

Bắc Quang đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương (20/01/2021 15:11)

Công an Bắc Quang ra quân đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng (18/01/2021 07:48)

xem tiếp