Thứ năm, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2021

Nông thôn mới

Gửi Email In trang Lưu
Đổi thay ở vùng quê nông thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang từ Đề án Thôn phát triển toàn diện

09/02/2021 09:26

Mỹ Tân có diện tích gần 90 ha, toàn thôn hiện có 67 hộ với gần 300 khẩu. Phát huy lợi thế của vùng đất trũng ven sông lô, hàng năm được bồi đắp phù sa, thêm vào đó là tinh thần lao động cần cù của người dân nơi đây, thôn Mỹ Tân của xã Tân Quang đã trở thành địa chỉ cung cấp rau xanh, hoa và cây cảnh cho huyện và các điểm chợ trong tỉnh.

Toàn cảnh thôn Mỹ Tân.

 

        Chúng tôi có mặt tại gia đình anh Lưu Đình Hùng, người trồng cây cảnh nổi tiếng của thôn Mỹ Tân vào đúng dịp bà con nơi đây đang chuẩn bị các điều kiện đón tết cổ truyền Tân Sửu. Tiếp chúng tôi tại vườn rau, hoa, cây cảnh xanh mướt, anh Hùng cho biết: thôn Mỹ Tân có truyền thống trồng rau xanh vụ ba. Với 67 hộ gia đình thì cả 67 hộ đều trồng rau và hoa, cây cảnh. Anh Hùng cũng cho biết thêm: bà con trong thôn đến với nghề trồng hoa, cây cảnh từ hơn chục năm gần đây khi cây cam bị thoái hóa, đời sống của hội viên không mấy dư dật khi chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng nước, thêm vào đó mỗi khi mùa nước lớn, đồng lúa ngập trắng phù sa, nhận thấy đây là khó khăn chung và cũng là thuận lợi cho phát triển cây mầu vụ 3, anh Hùng cũng như bà con trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn cây ăn quả bị thoái hóa và đất ruộng 1 vụ sang trồng rau xanh, hoa, cây cảnh cung ứng cho thị trường. Ban đầu chỉ vài ba hộ trong thôn tham gia, nhưng nhận thấy trồng rau xanh, cây cảnh có thu nhập khá và ổn định, đến nay 100% số hộ trong thôn đều tham gia mô hình rau, cây cảnh kết hợp.

       Nhằm phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có của thôn Mỹ Tân, đầu năm 2020, xã Tân Quang đã chọn thôn Mỹ Tân làm điểm xây dựng mô hình thôn phát triển toàn diện, đây là động lực mới để người dân thôn Mỹ Tân nâng cao trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới; Hoàn thiện thiết chế văn hóa; Gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc, chú trọng bảo vệ môi trường, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, ban quản lý thôn có sự đồng thuận của các hộ dân trong thôn. Tập trung củng cố xây dựng kết cấu hạ tầng của thôn, chỉnh trang đường giao thông, các công trình công cộng, nhà, khuôn viên của hộ gia đình, phát triển kinh tế hộ. Đây sẽ là những điểm nhấn có tính bứt phá tạo sự lan tỏa trên địa bàn toàn xã Tân Quang, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn hiện nay.

       Thực hiện sáu tiêu chí, đến nay Mỹ Tân đều đạt và vượt các chỉ tiêu, về phát triển kinh tế, thôn có một hợp tác xã toàn thôn hoạt động sản xuất có hiệu quả, kinh doanh có lãi; 03 mô hình sản xuất phát triển kinh tế với lợi nhuận đạt từ 100 triệu đồng/năm trở lên; thôn không còn hộ nghèo. Số hộ khá giàu chiếm 84%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41,4 triệu đồng/người/năm. Về văn hoá - xã hội, thôn có có 01 đội văn nghệ với 17 thành viên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với các thôn/TDP khác nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc của cộng đồng. Thôn đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự với mô hình "Thôn xóm bình yên, phát triển toàn diện" thành lập năm 2017 với 03 tổ tự quản về ANTT; Trong thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội ở cộng đồng.

         Đặc biệt về xây dựng cơ sở hạ tầng, xen giữa các vườn hoa, cây cảnh là con đường bê tông mới được mở rộng dài gần 2,2km, thành quả của sự chung tay, đóng góp công sức, đất đai của người dân để mở rộng nền đường, đảm bảo kết cấu cứng hóa với nền đường rộng 5m, lề đường rộng 2m để trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Không những vậy, tuyến đường hoàn thành đã góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như phục nhu cầu dân sinh, vận chuyển hàng hóa lâu dài cho người dân trong thôn.

       Có thể nói, cùng với việc triển khai các chương trình đề án, như: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đề án thôn tự chủ - tự quản, thôn tự chủ - tự quản kiểu mẫu, thôn điển hình về phát triển kinh tế… Việc triển khai Đề án xây dựng thôn Mỹ Tân thành mô hình điểm “thôn phát triển toàn diện” bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định, điều cơ bản là đã làm thay đổi tư duy, nhận thức của người dân Mỹ Tân từ chỗ trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chuyển sang đồng tình tự nguyện ủng hộ, đóng góp ngày công vật liệu để chung tay cùng nhà nước thực hiện các chương trình đề án trên địa bàn. Việc phát triển kinh tế của người dân thôn Mỹ Tân đã chuyển dần từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, người dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trở thành đầu mối lớn của xã Tân Quang và huyện Bắc Quang chuyên cung ứng hoa, cây cảnh ra thị trường mỗi khi tết đến, xuân về./.

                                                                                             Chí Cường

Tin khác

Khởi sắc trong thực hiện chính sách dân tộc gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện Bắc Quang (08/02/2021 11:01)

Xã Tân Lập với quyết tâm chính trị về đích nông thôn mới vào năm 2024 (05/02/2021 16:05)

Mùa xuân nông thôn mới ở Bắc Quang (05/02/2021 15:51)

Kết quả thực hiện Đề án “Thôn Tự chủ - Tự quản”, giai đoạn 2015-2020 (05/02/2021 08:26)

Bắc Quang với quyết tâm phấn đấu 04 xã về đích nông nông thôn mới năm 2021 (27/01/2021 14:56)

Hội nghị đánh giá kết quả Thôn phát triển toàn diện (20/01/2021 08:27)

Hội Nông dân huyện Bắc Quang với Phong trào nông dân Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (18/01/2021 10:35)

Bắc Quang tổng kết chương trình MTQG xây dựng NTM và Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (06/01/2021 07:55)

Ghi nhận từ kết quả xây dựng Nông thôn mới ở xã Tiên Kiều và những bài học kinh nghiệm cần phát huy (30/12/2020 19:37)

Nông thôn mới - Kỳ vọng mới ở xã Tiên Kiều (30/12/2020 19:34)

xem tiếp