Thứ năm, Ngày 25 Tháng 2 Năm 2021

Di tích lịch sử - văn hóa

Phong tục Tết của đồng bào dân tộc Mông huyện Bắc Quang

(25/02/2021 09:16)

Tết của người Mông xưa kia gần trùng với tết dương lịch. Theo cách tính của đồng bào, cứ một vầng trăng khuyết tròn tương ứng với một tháng (30 ngày), như vậy trăng tròn 12 lần sẽ được một năm (365 ngày). Do trình độ không thể tính tháng thiếu, tháng thừa nên cứ hết 365 ngày là đến tết, bởi vậy tết Mông chỉ gần trùng chứ không phải là tết dương lịch. Xưa kia, người Mông ăn theo tết này. Ngày nay, do cuộc sống xen kẽ với nhiều dân tộc, phần lớn người Mông đã ăn theo tết âm lịch bởi bà con tự nhận thấy việc ăn một cái tết riêng không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Đặc sắc trang phục truyền thống đồng bào người Mông huyện Bắc Quang

(25/02/2021 08:45)

Nếu như chúng ta biết đến dân tộc Mông với những nét văn hóa như dệt lanh, tiếng khèn thiết tha mời gọi, với những giai điệu đậm đà chan chứa thì chắc hẳn cũng không thể bỏ qua hình ảnh trang phục đồng bào Mông với váy áo xúng xính, vô cùng đẹp mắt. Có thể nói, trang phục của người Mông, cụ thể là chiếc váy thể hiện rõ nét tinh tế trong văn hóa của đồng bào.

Nét đặc sắc trong trang phục dân tộc Cờ Lao huyện Bắc Quang

(24/02/2021 10:38)

Trải qua biết bao thăng trầm và biến thiên của lịch sử, một số nét văn hóa của cộng đồng dân tộc Cờ Lao đã bị mai một, nhưng những yếu tố văn hóa đặc thù đậm nét như tiếng nói, tín ngưỡng, các sinh hoạt văn hóa và đặc biệt là trang phục truyền thống của dân tộc này vẫn luôn tồn tại và có sức sống lâu bền. Việc lựa chọn màu sắc, can ghép họa tiết, hoa văn khéo léo không chỉ thể hiện nhận thức của người Cờ Lao về thế giới, cảnh quan thiên nhiên cũng như tình cảm, ước vọng của họ về cuộc sống tốt đẹp mà khi mặc bộ trang phục truyền thống thì dù ở đâu người Cờ Lao cũng khó lẫn với các tộc người khác.

Công tác bảo tồn, khôi phục, phát huy giá trị văn hóa đặc trưng dân tộc Mông trên địa bàn huyện Bắc Quang giai đoạn 2017-2020

(24/02/2021 08:46)

Huyện Bắc Quang có 21 xã và 2 thị trấn, trong đó dân tộc Mông sinh sống tập trung ở các xã: Đức Xuân; Hữu Sản; Thượng Bình; Bằng Hành; Vô Điếm; Đồng Tâm; Đồng Tiến; Vĩnh Phúc; Quang Minh. Dân số dân tộc Mông chiếm 4,25% dân số toàn huyện. Dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn huyện Bắc Quang chủ yếu là nhóm Mông Hoa, Mông Trắng, Mông Xanh, có một số ít là nhóm Mông đen. Trong những qua, huyện Bắc Quang đã tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện.

Hình thái kinh tế của đồng bào người Mông huyện Bắc Quang

(24/02/2021 08:38)

Dân tộc Mông (hay gọi là người Mông) cư trú và sinh sống rộng khắp trên lãnh thổ nước ta, nhưng tập chung chủ yếu vẫn là các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và một số tỉnh khác, chia thành 5 nhóm Mông là: Mông trắng (Mông đây) Mông đen (Mông đu), Mông hoa (Mông xoa), Mông lai (Mông doa), Mông xanh. Thuộc nhóm ngôn ngữ Mông - Dao. Tại huyện Bắc Quang dân tộc Mông không phải là người bản địa mà chủ yếu thiên di từ các huyện trong tỉnh như Hoàng Su Phì; Xín Mần; Quản Bạ; Bắc Mê xuống, họ cư trú ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Người Mông tại huyện Bắc Quang thuộc nhóm Mông Hoa, Mông Trắng, sống tập chung đông nhất ở các xã như: Đức Xuân; Hữu Sản; Thượng Bình; Bằng Hành; Vô Điếm; Đồng Tâm; Đồng Tiến; Vĩnh Phúc.

<< >>