Hà Giang: Nâng cao kiến thức về xây dựng NTM cho cán bộ cơ sở

Thứ năm - 02/01/2020 03:09
Nâng cao năng lực xây dựng NTM
7 huyện được Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Giang tổ chức tập huấn bao gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần. Trong đó có 03 lớp cho 03 thôn thực hiện thí điểm NTM kiểu mẫu gắn với du lịch cộng đồng và 07 lớp cho 28 xã của 7 huyện thuộc Đề án 1385/TTg-CP (Đề án hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 – 2020).
 
Tập huấn xây dựng NTM tại xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần, Hà Giang. Nguyễn Quỳnh
Các lớp tập huấn nhằm giúp nâng cao năng lực, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành và thực thi cho cán bộ xây dựng NTM ở các cấp xã, thôn trong triển khai thực hiện hiệu quả xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch cộng đồng và NTM thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi.
Qua tham gia tập huấn các học viên là cán bộ cơ sở, hộ dân được truyền đạt những nội dung cơ bản đó là: Hướng dẫn xây dựng NTM tại các xã khó khăn, biên giới gắn với giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2020; Kỹ năng tổ chức, điều hành cuộc họp xử lý mâu thuẫn và xây dựng sự đồng thuận trong cộng đồng; Kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân trong xây dựng NTM...
Các buổi tập huấn thiết thực, hiệu quả đã giúp cho các học viên hiểu rõ được nội dung, lợi ích và quyền lợi mang lại khi triển khai xây dựng NTM là phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, phát triển du lịch cộng đồng, chỉnh trang môi trường xanh – sạch – đẹp.
Anh Thào Dì Sáu (Bí thư Chi bộ thôn Péo Suối Ngài, xã Nàn Sỉn, huyện Xín Mần) cho biết: “Sau khi được tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng tôi đã nắm được các bước triển khai thực hiện, cơ chế, chính sách về xây dựng NTM. Bản thân tôi sau khi được nâng cao nhận thức thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền NTM cho bà con trong thôn”.
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền
Theo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Hà Giang, trong năm 2018, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và cách thức tiến hành xây dựng NTM đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về chương trình xây dựng NTM.
Năm 2018, Hà Giang đã tổ chức được 113 buổi tuyên truyền, vận động xây dựng NTM tại các thôn, bản. Triển khai các băng rôn tuyên truyền về nội dung 19 tiêu chí xây dựng NTM. Tổ chức tuyên truyền, phát động hưởng ứng chương trình thi đua xây dựng NTM đến tất cả các thôn, xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội đã phát động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM.
Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua như: trồng hàng rào xanh, tháo dỡ, di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở... Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng các công trình hợp vệ sinh và tham gia phát triển các mô hình kinh tế, tổ chức thu gom rác thải, tại các thôn bản trên địa bàn.
Cũng trong năm 2018, Hà Giang đã ra quân phát động hưởng ứng phong trào nhân dân hiến đất, góp công, góp sức thi đua làm đường giao thông nông thôn với 13.120m2 và 2.000 ngày công lao động . Phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố ra lời kêu gọi quyên góp ủng hộ xây dựng NTM với tổng số tiền thu được là 518 triệu đồng.
Báo Trangtraiviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng TTĐT Chính phủ
Tuyển dụng
Bộ pháp điển
Chung tay cải cách
Cổng TTĐT tỉnh HG
Hệ thống văn bản
Công báo
Danh bạ
Mail
Lấy ý kiến
Lịch công tác
Công khai ngân sách
Tiếp nhận ý kiến
Công khai danh sách hội đồng
Ý kiến cử tri
Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
CSDL Quốc Gia
Phòng chống thiên tai
Thông báo 1
Công khai 1
Công khai 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay4,951
  • Tháng hiện tại60,850
  • Tổng lượt truy cập1,968,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây