Xã Nậm Dịch vượt khó quyết tâm về đích nông thôn mới

Thứ ba - 11/05/2021 13:24
Để phấn đấu về đích vào cuối năm 2021, Nậm Dịch phải nỗ lực hơn nữa, hoàn thiện điều chỉnh đồ án quy hoạch, phê duyệt, công khai tại trung tâm xã và cắm mốc quy hoạch theo quy định; đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, sinh hoạt như: xây dựng 63,2 km đường giao thông gồm (15,7 km đường trục xã, 8,9 km đường thôn, 7 km đường ngõ xóm); xây dựng trạm hạ thế và kéo đường dây 0,4 Kv dài 7,96 km cho 150 hộ dùng điện tại các thôn chưa có điện; xây dựng, sửa chữa và đầu tư nội thất, thiết bị dạy học cho các trường TH và THCS Bản Péo, trường Mầm Non; nâng cấp nhà văn hóa trung tâm xã; xây dựng 01 sân thể thao xã, xây mới 4 nhà văn hóa thôn, hỗ trợ trang thiết bị cho 14 nhà văn hóa thôn; mua xe chở rác khu trung tâm xã, hỗ trợ xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách; xây dựng 03 công trình: nhà tắm, bể nước, nhà vệ sinh cho các hộ nghèo; đầu tư lắp đặt mới hệ thống loa truyền thanh không dây tại 13 thôn.
 
Đoàn công tác Văn phòng Điều phối NTM tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng xã đạt chuẩn NTM  năm 2021 tại xã Nậm Dịch
Xác định tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo là 2 tiêu chí khó đạt được và khó duy trì nhất, xã Nậm Dịch tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, tăng cường thâm canh, sử dụng các giống cây trồng năng suất cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, khuyến khích mở rộng quy mô chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi trang trại nhất là chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước nâng dần tỷ trọng ngành chăn nuôi trong giá trị sản xuất nông nghiệp. Công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng, quản lý sử dụng đất lâm nghiệp được thực hiện theo đúng các quy định, bảo quản, chế biến nông sản và nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác để làm cầu nối, bà đỡ cho nông dân trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản…
Để khắc phục vượt khó, xã Nậm Dịch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân sinh sống trên địa bàn xã. Việc tuyên truyền được thực hiện lồng ghép qua các lớp tập huấn và các cuộc vận động của nhiều tổ chức đoàn thể như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “ Ngày thứ 7 hướng về nông thôn mới”  “Tiếp sức khởi nghiệp”.... Chất lượng hoạt động văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao được nâng lên. Đến nay, xã Nậm Dịch có 11/14 thôn đạt làng văn hóa chiếm 78,57%. Với cách làm sáng tạo Nậm Dịch đã và đang từng bước làm đổi thay đáng kể nhận thức cũng như cách làm của người nông dân về xây dựng nông thôn mới. Đây được xem là hướng đi hiệu quả trong việc nâng cao đời sống cho người dân. Đó cũng là cơ sở góp phần giúp địa phương đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững qua từng năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 64,2% (273 hộ), năm 2020 giảm xuống còn 18,7% (140 hộ); tỷ lệ giảm bình quân trên 3%/năm vượt so với Nghị quyết đề ra. Với nhiều mô hình cải tạo cảnh quan môi trường thiết thực, không gian nông thôn của Nậm Dịch ngày càng được cải thiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, sáng - xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%. Công tác thu gom rác thải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Tại các thôn đã thành lập tổ thu gom rác thải với các điểm tập kết rác được xây dựng trên địa bàn. Đến nay xã đảm bảo yêu cầu chất thải rắn và nước thải từ khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất, kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định. Công tác an ninh trật tự được duy trì, đảm bảo ổn định, người dân tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
 
Nhân dân xã Nậm Dịch tham gia mở mới đường giao thông nông thôn
Xác định nhiệm vụ xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân xã Nậm Dịch phấn đấu mục tiêu trong thời gian tới đó là: phấn đấu duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt, tiếp tục nâng chất các tiêu chí, đẩy mạnh đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng tái cấu trúc nền sản xuất trọng tâm là kinh tế nông lâm nghiệp, tiếp tục phát triển các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh hướng tới sản xuất hàng hóa và bền vững, chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ phục vụ du lịch, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Quan tâm công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông nghiệp, đào tạo nghề cho người dân làm dịch vụ để phát triển du lịch và dịch vụ lợi thế vùng. Hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng rừng, trồng cây dược liệu và các loại nông sản; ngoài ra xã cũng khuyến khích hình thành các HTX, tổ hợp tác…Từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng tập trung, tạo thêm nhiều việc làm mới, ổn định, có thu nhập cao cho người dân.
Trong lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, mỗi xã, mỗi địa phương có một cách làm khác nhau nhưng tựu chung ở một tinh thần, đó là sự quyết tâm cao, sự đồng lòng đoàn kết nhất trí chung tay, chung sức của cả cộng đồng. Với Nậm Dịch - chính sự nỗ lực là yếu tố quyết định để “về đích” nông thôn mới vào cuối năm 2021.
Phúc Đức 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng TTĐT Chính phủ
Tuyển dụng
Bộ pháp điển
Chung tay cải cách
Cổng TTĐT tỉnh HG
Hệ thống văn bản
Công báo
Danh bạ
Mail
Lấy ý kiến
Lịch công tác
Công khai ngân sách
Tiếp nhận ý kiến
Công khai danh sách hội đồng
Ý kiến cử tri
Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
CSDL Quốc Gia
Phòng chống thiên tai
Thông báo 1
Công khai 1
Công khai 2

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,951
  • Tháng hiện tại61,130
  • Tổng lượt truy cập1,968,999
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây