Bắc Quang chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ tư - 14/06/2023 22:41
       Cùng với đẩy mạnh phát triển đàn vật nuôi, huyện Bắc Quang cũng chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là tập trung thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; tiêu độc vệ sinh chuồng trại; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.
     Người dân xã Quang Minh tiêm phòng cho đàn gia cầm
         Toàn huyện Bắc Quang hiện có gần 98 nghìn con gia súc và trên 1,1 triệu con gia cầm. Trong vụ xuân hè năm nay, các xã, thị trấn đã triển khai tiêm phòng được gần 75.500 liều đạt 78% KH giao. Trong đó: vắc xin LMLM gần 15.200 liều; vắc xin Tụ huyết trùng trâu, bò trên 17.100 liều; vắc xin Tụ huyết trùng lợn là gần 20.000 liều; vắc xin Dịch tả lợn trên 19.800 liều và vắc xin Dại chó gần 4.000 liều. Toàn huyện đã cấp gần 500 lít hóa chất, trên 1,5 tấn vôi bột để thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại 4.820 hộ thuộc 216 thôn bản nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có thể phát sinh.
Xã Việt Vinh phun khử trùng tiêu độc chuồng trại
    Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, song huyện Bắc Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh; tổ chức vệ sinh, khử trùng chuồng trại. Bên cạnh đó, phân công cho cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống cơ sở, năm chắc tình hình, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh phát sinh./.

Tác giả: Thanh Loan-Trung tâm VHTT&DL