Bắc Quang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Thứ năm - 29/02/2024 22:39
      Xác định chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, bởi vậy huyện Bắc Quang đã và đang không ngừng mở rộng quy mô, thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.
Mô hình nuôi bồ câu Pháp mang lại thu nhập cao tại xã Quang Minh
      Hiện nay, tổng đàn gia súc của toàn huyện Bắc Quang là gần 97 nghìn con và trên 1,1 triệu con gia cầm. Trên địa bàn huyện có 38 gia trại, trang trại chăn quy mô vừa, nhỏ chủ yếu chăn nuôi lợn thịt, trâu, bò và gia cầm. Người chăn nuôi của huyện đã biết tận dụng tiềm năng sẵn có, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp, quan tâm đến chất lượng đàn vật nuôi… Huyện cũng đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư con giống; trang bị kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tích lũy các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn; làm chuồng trại kiên cố, chăn nuôi theo khoa học kỹ thuật, tạo thế phát triển bền vững.
     Mô hình chăn nuôi lợn tại xã Việt Hồng
Để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, huyện Bắc Quang sẽ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi ở các gia trại, trang trại. Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, phát hiện và khống chế dịch bệnh. Tăng cường các lớp dạy nghề, tập huấn khuyến nông chuyển giao khoa học kỹ thuật hàng năm cho người chăn nuôi và đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng đội ngũ cán bộ thú y viên cơ sở.../.

Tác giả: Thanh Loan-Trung tâm VHTT&DL