Bắc Quang hiện có trên 3.600 ha cây dược liệu

Thứ tư - 20/09/2023 05:22
   Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nên những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã mở rộng diện tích trồng cây dược lên trên 3.600 ha.
Người dân xã Đồng Tiến khai thác cây quế

Tính đến nay, diện tích cây dược liệu của huyện là trên 3.600 ha. Trong đó chủ yếu diện tích cây Thảo quả là gần 480 ha; trên 3.000 ha Quế; còn lại một số cây trồng khác như: Nghệ vàng, ba kích, lá khôi... tập trung tại xã Tân Thành, Đồng Tiến, Thượng Bình, Việt Vinh... Trên địa bàn huyện đã có một số đơn vị, Hợp tác xã, Công ty xây dựng nhà xưởng để sơ, chế biến thuốc và một số sản phẩm từ dược liệu, đã có sản phẩm được chứng nhận OCOP 3-4 sao cấp tỉnh.
Cây Khôi nhung được ươm giống tại xã Việt Vinh
     Xác định các loại cây dược liệu có khả năng tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sản xuất hàng hóa nâng cao giá trị kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững. Do đó huyện Bắc Quang đã đẩy mạnh chính sách thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, vận động nhân dân phát huy lợi thế của địa phương, mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng cây dược liệu giúp nâng cao thu nhập. Hiện nay, huyện cũng chú trọng đến việc phát triển cây dược liệu dưới tán rừng để tận dụng nguồn đất đai cũng như để bảo vệ diện tích rừng hiện có.../.

Tác giả: Thanh Loan-Trung tâm VHTT&DL