Hội nghị sơ kết công tác quản lý ngành tài nguyên và môi trường 6 tháng đầu năm 2023

Thứ sáu - 23/06/2023 00:11
     Chiều ngày 22/6, huyện Bắc Quang đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quản lý nhà nước lĩnh vực Tài nguyên và môi trường 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên-Phó Chủ tịch UBND huyện và Lãnh đạo Phòng TNMT huyện chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Đồng chí Phùng Viết Vinh-Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phùng Viết Vinh phát biểu tại Hội nghị
       Trong 06 tháng đầu năm, huyện Bắc Quang tiếp tục triển khai hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường theo quy định, cùng các chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện. Việc rà soát sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân theo chỉ đạo của UBND huyện được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đến nay đã rà soát được 1.148 trường hợp vi phạm. Trong 6 tháng, trên địa bàn huyện đã phát hiện và xử lý 36 trường hợp vi phạm hành chính về đất đai. Trong lĩnh vực khoáng sản, toàn huyện còn tổng số 13 đơn vị được UBND tỉnh cấp phép làm vật liệu xây dựng thông thường. Công tác hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở đạt được hiệu quả, giảm tải áp lực công việc cho cấp huyện. Trên địa bàn huyện ngày càng thu hút được nhiều dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi bộ mặt của huyện, nâng cao đời sống vật chất của người dân. Quá trình triển khai thực hiện một số dự án, đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, sự đồng thuận của một số hộ dân, bàn giao mặt bằng trước thời hạn, góp phần đẩy nhanh tiến độ, tạo thuận lợi cho Chủ đầu tư thực hiện dự án.
          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phùng Viết Vinh đề nghị: Ngành chuyên môn của huyện cần chỉ đạo đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc chuyển mục đích sử dụng đất; Rà soát sai phạm về lĩnh vực đất đai để xử lý kịp thời; Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đền bù, giải phóng mặt bằng trong các dự án: Đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang, tuyến đường Tân Quang-Đồng Tâm. Các xã, thị trấn cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sát lĩnh vực đất đai và môi trường...

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên kết luận tại Hội nghị
          Kết luận Hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên chỉ rõ: Thời gian tới, huyện cần tổ chức thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phê duyệt; Triển khai thực hiện kế hoạch tăng thu ngân sách Nhà nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản. Triển khai công tác kiểm tra lĩnh vực tài nguyên và môi trường, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; Ngăn chặn, chấm dứt ngay các tình trạng: khai thác khoáng sản trái phép; xả thải trái phép và sử dụng đất không đúng quy định...Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành của các hộ gia đình, cá nhân sau khi cấp phép san, đào đất. Tập trung giải quyết các đơn, thư tồn đọng kéo dài. Đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện.../.

Tác giả: Thanh Loan-Trung tâm VHTT&DL