Hội nghị Tổng kết sản xuất nông- lâm nghiệp năm 2023 - riển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2024

Thứ sáu - 22/12/2023 03:55
   Ngày 22/12, huyện Bắc Quang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết sản xuất nông- lâm nghiệp năm 2023; Triển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2024; đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trần Minh Hữu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện, lãnh đạo các cơ quan khối đoàn thể huyện; Lãnh đạo UBND, công chức phụ trách nông, lâm nghiệp, khuyến nông 23 các thị trấn; Đại diện các Công ty, HTX tham gia kinh doanh trên địa bàn; đại diện các tập thể, cá nhân đạt chứng nhận phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên trao chứng nhận đạt sản phẩm ocop năm 2023
    Năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như thiên tai, khô hạn thiếu nước sản xuất; vật tư nông nghiệp giá cả không ổn định; song ngay từ đầu năm các ngành, các cấp từ huyện đến xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, 100% chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao, giá trị thu hoạch sản phẩm bình quân trên ha đất canh tác ngày càng được nâng cao. Các liên kết tiêu thụ sản phẩm được triển khai có hiệu quả gắn với bao tiêu đầu ra sản phẩm ổn định, như liên kết trồng, tiêu thụ dưa chuột, khoai tây; sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng hữu cơ, sản xuất Lúa giống Tẻ nương Hà Giang, sản xuất lạc giống, liên kết chăn nuôi gà, cá tầm,... Duy trì tốt công tác phòng chống sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi, phòng cháy chữa cháy rừng; Đã có 12 sn phm được công nhận OCOP năm 2023, tổ chức thực hiện và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp của chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai có hiệu quả cây vụ đông; đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm của huyện; tổ chức dồn điền đổi thửa, gắn với cải tạo chỉnh trang đồng ruộng. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình nông-lâm nghiệp trọng tâm và các đề án, chương trình của tỉnh, như tổ chức dồn điền đổi thửa, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông-lâm nghiệp; duy trì và mở rộng diện tích cấy mạ khay, máy cấy; sản xuất lạc hàng hóa và thanh long; thực hiện cải tạo vườn tạp đạt 182% kế hoạch, đề án phát triển bền vững cây cam sành; kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững; đề án trồng cây cảnh quan.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên trao giấy khen cho cá nhân và tập thể
   Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị đã chỉ ra một số khó khăn, tồn tại như, việc xây dựng nhân rộng mô hình tiêu biểu về cải tạo vườn tạp ở cơ sở còn yếu; chất lượng cải tạo vườn tạp ở một số xã còn thấp; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa kịp thời; chưa có giải pháp để thu hồi dứt điểm nguồn vốn vay theo chương trình vay vốn đầu tư có thu hồi; công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp trên địa bàn còn chưa thường xuyên; tình trạng khai thác rừng trái pháp luật tại các khu vực rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên vẫn còn xảy ra, nhất là tại các khu vực rừng giáp ranh.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên phát biểu tại hội nghị
    Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn tiếp tục chú trọng đẩy nhanh các chương trình nông nghiệp trọng tâm năm 2024, Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sản xuất vụ xuân 2024 đảm bảo đúng khung thời vụ và cơ cấu giống; xây dựng kế hoạch thực hiện tốt Lễ phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn.. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y ở địa phương để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không đảm bảo chất lượng. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin, thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi theo định kỳ; có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, hạn chế thấp nhất diện tích để đất bị bỏ hoang. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, lồng ghép nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia; Đề án phát triển bền vững cây có múi; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, nhất là những địa bàn có nguy cơ cao xảy ra tình trạng lấn, chiếm rừng; khai thác rừng trái pháp luật. Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phàm trong lĩnh vực lâm nghiệp; duy trì và nâng cao chất lượng 50 sản phẩm OCOP đã được công nhận sao; nâng hạng các sản phẩm đã được chứng nhận và triển khai đăng ký sản phẩm OCOP năm 2024 theo định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực có nguồn gốc nguyên liệu và được sản xuất tại địa phương. Các ngành tiếp tục duy trì việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao./.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đàm Thuyên trao giấy khen cho cá nhân và tập thể

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL