Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Bắc Quang

Thứ năm - 16/11/2023 22:55
     Chiều ngày 16/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã làm việc với huyện Bắc Quang về Kết quả thực hiện phát triển bền vững cây Cam Sành, và cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; việc tiến độ sản xuất vụ Đông năm 2023 trên địa bàn huyện Bắc Quang. Là việc với đòn có đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, các phòng ban của huyện và lãnh đạo xã Bằng Hành, Liên Hiệp.

Đ/c: Nguyễn Đàm Thuyên báo cáo các nội dung với đoàn công tác của sở
    Kết quả thực hiện vay vốn phát triển bền vững cây cam sành theo Nghị quyết “58” huyện Bắc Quang đã giải ngân được 53 hộ/5 xã với diện tích 78,1 ha, kinh phí vay vốn 4.686 triệu đồng. Thời gian vay vốn 36 tháng; các hộ đăng ký vay vốn nâng cao chất lượng sản phẩm Cam sành. Đầu tư thâm canh, chăm sóc vườn cam nhằm khắc phục các tồn tại mà chất lượng cam sành đang gặp phải như mã xấu, khô, nhiều hạt, chua, dễ bị thối, giá trị thấp…Qua kiểm tra, giám sát 53/53 hộ được giải ngân sử dụng vốn vay theo Nghị quyết 58/2020/NQ-HĐND tại 5 xã Đông Thành, Tiên Kiều, Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Vĩnh Phúc. Các hộ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích theo nội dung đăng ký để đầu tư thâm canh chăm sóc nâng cao chất lượng vườn cam sành theo Nghị quyết 58/2020/NQ-HĐND. Đồng thời các hộ vay đều sử dụng mua phân bón phân hóa học, phân chuồng, phân vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuê nhân công phát cỏ, cắt tỉa, phun thuốc, một số hộ đầu tư vào công trình như làm đường nội đồng trong vườn, và xây bể chứa nước phục vụ cho việc tưới cây và phun thuốc….

Mô hình cải tạo vườn tập
        Về cải tạo vườn tạp hộ gia đình, huyện Bắc Quang đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn với tổng số hộ thực hiện là 59 hộ, đạt 100% kế hoạch năm 2023, trong đó có 26 hộ thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 58 và 33 hộ khác thực hiện mở rộng đề án đạt 132% kế hoạch; tổ chức giải ngân được cho 26 hộ với kinh phí 780 triệu đồng. Diện tích đã cải tạo được 119.726m2; Huyện Bắc Quang đã huy động nguồn lực hỗ trợ được 1.195 công lao động giúp đỡ các hộ thực hiện cải tạo và 40,6 triệu đồng hỗ trợ hộ mua giống cây, giống con, phân bón, thức ăn chăn nuôi…

Trường đoàn công tác Sở NN&PTNT tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
    Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đề nghị các huyện Bắc Quang tiếp tục rà soát diện tích cam sành hiện có; xây dựng Báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết 58, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai năm 2024; rà soát cụ thể tổ sản xuất VietGap; đồng thời tiếp tục triển khai hướng dẫn của ngành chuyên môn về khắc phục diện tích cam vàng lá, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành chức nănng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn nhanh tróng, thuận lợi; Các Chi cục phối hợp với Trung tâm Chất lượng Nông lâm thuỷ sản rà soát diện tích đăng ký lại theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng; đồng thời tiếp tục hướng dẫn người dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cam đảm bảo đúng quy trình. Về xây dựng các công trình thủy lợi thuộc các nguồn vốn, huyện Bắc Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân để nhân dân biết và thực hiện tốt các Dự án đầu tư xây dựng đập, hồ thủy lợi phục vụ cho dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bắc Quang./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL