Hội nghị trực tuyến giao ban tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng NTM và Đề án quy tụ dân cư tháng 4/2019

Thứ sáu - 26/04/2019 04:40
Tham dự điểm cầu của tỉnh có Lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ Chương trình MTQG của tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Điểm cầu các huyện, thành phố có các đ/c Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM, thành viên BCĐ huyện; Bí thư, Chủ tịch các xã.
Tại Hội nghị đã đánh giá tiến độ thực hiện chương trình NTM và tiến độ thực hiện Đề án quy tụ dân cư tháng 4/2019; giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện chương trình.
Đối với Chương trình xây dựng NTM, trong tháng 4 năm 2019, các huyện, thành phố triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng đã thực hiện được một số nội dung cụ thể như: Mở mới 2,2 km đường đất đá; Nâng cấp 6,1 km đường giao thông các loại; Làm mới 6,7 km đường bê tông nông thôn các loại; Cải tạo, nâng cấp 8 phòng học; quyên góp được 170 triệu đồng; Nhân dân hiến 47.274 m2 đất, đóng góp 17.185 ngày công để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Về kết quả thực hiện Đề án 01 triệu tấn xi măng: các huyện chỉ đạo các xã tổ chức họp bàn với nhân dân tại các thôn để lựa chọn các đầu điểm công trình đăng ký triển khai thực hiện, chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với các xã rà soát lại đầu điểm và tham mưu cho UBND huyện xây dựng phương án phân bổ cho các xã thực hiện đề án (114) năm 2019. Về kết quả thực hiện nâng tiêu chí NTM năm 2019: Tổng số tiêu chí đạt đến 20/4/2019 của toàn tỉnh là 1.875 tiêu chí, trong đó tháng 4/2019 có 03 xã thực hiện tăng tiêu chí.
Đối với Đề án quy tụ dân cư: tổng số phương án được duyệt năm 2019 là 3.269 hộ, đến nay trên địa bàn tỉnh đã thực hiện được 1.378/3.269 hộ đạt 42% so với các phương án được phê duyệt, đã giải ngân được 9.766/60.380,5 triệu đồng đạt 16% so với số vốn được cấp.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu các huyện, thành phố đã tập trung phát biểu thảo luận về một số tồn tại, vướng mắc như: Một số tiêu chí tiêu chí khó thực hiện như tiêu chí số 10 Thu nhập, tiêu chí 11 hộ nghèo, tiêu chí số 17 Môi trường và an toàn thực phẩm...; Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 114 định mức hỗ trợ giữa xã đặc biệt khó khăn và xã ngoài đặc biệt khó khăn như nhau, trong khó điều kiện kinh tế các hộ gia đình tại các xã đặc biệt khó khăn còn rất khó khăn không có khả năng đóng góp; Khó khăn trong giải quyết vật liệu xây dựng cho thực hiện xây dựng NTM do thiếu nguồn khai thác tại chỗ, giá thành vận chuyển đến chân công trình cao... Lãnh đạo sở, ngành của tỉnh cũng đã giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của các huyện, thành phố.
Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh biểu dương kết quả mà các sở ngành thành viên BCĐ tỉnh, BCĐ các huyện, xã đã quan tâm, quyết liệt, sâu sát thực hiện chương trình trong tháng 4 năm 2019. Trong thời gian tới, BCĐ các huyện, xã cần tập trung phân khai ngay nguồn vốn để tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả của các thành viên BCĐ, thay đổi giải pháp tuyên truyền theo hướng tập trung cho các thôn, các huyện chưa có xã đạt chuẩn cần rà soát lại phương pháp triển khai, học tập kinh nghiệm các huyện, xã khác; vận động các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; Văn phòng điều phối NTM tỉnh cần nắm bắt thông tin, kịp thời đề xuất với UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, phối hợp với các sở ngành phân bổ kinh phí; đối với đề án quy tụ dân cư, các huyện cần quyết tâm cao hơn, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, sâu sát tại cơ sở để hoàn thành kế hoạch tỉnh đã giao...

Tác giả: Nguyễn Hằng