Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ về tiến độ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 08/10/2018 23:48
Chiều ngày 08/10/2018, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh đã có buổi làm việc tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ về tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tham dự buổi làm việc có: Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Cục Thống kê; Văn Phòng điều phối NTM tỉnh; Lãnh đạo huyện và thành viên BCĐ xây dựng NTM, các ban, ngành của huyện Quản Bạ,  BCĐ xây dựng NTM xã Quyết Tiến.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Quyết Tiến đã báo cáo kết quả lãnh đạo, thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Xã Quyết Tiến là xã trong kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, để tổ chức thực hiện Chương trình hiệu quả, xã đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo, Ban giám sát, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, Ban phát triển thôn; Tổ quản lý vật tư và kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng do nhân dân tự thi công. Phân công cán bộ chuyên trách xây dựng NTM. Thành lập tổ giám sát cộng đồng 13/13 thôn để thực hiện Đề án một triệu tấn xi măng. Xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí cấp ủy phụ trách từng thôn trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Ban quản lý NTM của xã đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chương trình bằng nhiều hình thức như: thông qua các qua các đợt học tập kinh nghiệm, qua các mô hình “Dân vận khéo” và thực hiện cuộc vận động “gia đình 5 không, 3 sạch”. Đến nay, xã tự tổ chức tự đánh giá đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham gia của các ngành, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của BCĐ huyện, xã. Để xã Quyết Tiến hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, đồng chí đề nghị các ngành của tỉnh, BCĐ xây dựng NTM huyện, xã cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: Xây dựng báo cáo giải trình về tỷ lệ giảm nghèo và thu nhập tăng nhanh; giải pháp, phương pháp cách làm, cơ chế chính sách hỗ trợ…; hoàn thiện hệ thống đèn chiếu sáng, công tác vệ sinh môi trường phải được duy trì thường xuyên, liên tục; xem xét có cơ chế hỗ trợ cho nhân dân trồng hoa bên đường khu vực trung tâm xã, khẩn trương tổ chức bình xét thi đua khen thưởng cho các tổ chức và cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng NTM. Các thành viên Ban chỉ đạo huyện tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các nội dung chưa hoàn thiện. Các ngành của tỉnh, huyện cử cán bộ hỗ trợ xã hoàn thiện hồ sơ, linh hoạt trong công tác thẩm định gắn với thẩm tra các tiêu chí NTM đảm bảo đúng quy định. Tổ chức lễ công nhận phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả đồng thời phát động phong trào xây dựng NTM nâng cao./.

Tác giả: Đức Thọ