Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương kiểm tra Chương trình OCOP tại huyện Hoàng Su Phì

Thứ sáu - 04/09/2020 05:12
Dự làm việc về phía tỉnh Hà Giang có ông Đỗ Tấn Sơn  - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo Chi cục Kinh tế Hợp tác và PTNT, Văn phòng  điều phối NTM tỉnh và một số phòng ban liên quan. Tham dự làm việc còn có Thường trực UBND huyện Hoàng Su Phì và các phòng chuyên môn, UBND xã Thông Nguyên và HTX chế biến chè Phìn Hồ.
Đoàn công tác đã thăm vùng nguyên liệu của HTX chế biến chè Phìn Hồ; khảo sát, kiểm tra cơ sở sản xuất sản phẩm; trao đổi về kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.
Năm 2020, HTX chế biến chè Phìn Hồ đề xuất đăng ký sản phẩm 5 sao OCOP cấp Quốc gia. HTX chế biến chè Phìn Hồ có 46 thành viên góp vốn bằng tiền mặt và vườn chè để tập trung nguyên liệu sản xuất xây dựng thương hiệu; có 17 người làm công tác điều hành và sản xuất kinh doanh; có 01 giám đốc và 02 phó giám đốc. HTX đã tạo công ăn việc làm cho 16 lao động thường xuyên và 12 lao động thời vụ là người địa phương.
Ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cùng đoàn công thăm nhà máy chế biến chè Phìn Hồ.

Năm 2020, tổng sản lượng chè mua bán và chế biến của HTX là trên 500 tấn chè tươi để sản xuất thành phẩm tiêu thụ trên thị trường gồm các loại sản phẩm như: Trà xanh, Hồng trà, Trà đen, Bạch trà…Về thực hiện chương trình sản phẩm OCOP, năm 2019 HTX có 2 sản phẩm OCOP đạt 3 - 4 sao cấp tỉnh là Bạch Trà và trà Túng Sán; 2 sản phẩm Hồng trà và Trà xanh đề xuất bộ Nông nghiệp & PTNT đánh giá OCOP 5 sao cấp quốc gia. Hiện nay, HTX tiếp tục xây dựng 2 sản phẩm chè xanh để đánh giá sản phẩm OCOP năm 2020.
Ban giám đốc HTX chế biến chè Phìn Hồ nghe các ý kiến tham gia đóng góp của thành viên Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quốc gia

Sau khi kiểm tra, khảo sát thực tế và nghe các ý kiến tham gia đóng góp của thành viên Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quốc gia cho HTX chế biến chè Phìn Hồ, ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương đề nghị HTX chế biến chè Phìn Hồ tiếp thu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện sản phẩm theo ý kiến đóng góp của các thành viên Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quốc gia; đồng thời cùng với các đơn vị chức năng liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng phân hạng sản phẩm OCOP Quốc gia tổ chức đánh giá sản phẩm OCOP 5 sao.

Tác giả: Đức Thọ