Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang với công tác tiếp công dân, kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chủ nhật - 26/11/2023 22:17
    Xác định rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiếp công dân là nhiệm vụ chính trị thường xuyên lâu dài, là công tác quan trọng nhằm tiếp nhận các thông tin khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Những năm qua, Viên Kiểm soát nhân dân huyện Bắc Quang đã luôn thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.
    Viện đã phân công cán bộ phụ trách bộ phận, bố trí 01 phòng tiếp công dân; Việc tiếp công dân được tiến hành công khai, kịp thời, đảm bảo khách quan, bình đẳng; ghi chép đầy đủ vào sổ tiếp công dân. Cán bộ tiếp công dân luôn mặc trang phục ngành; thái độ tiếp công dân đúng mực, tôn trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật thi hành án dân sự .....

Phòng tiếp công dân tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang
    Việc tiếp nhận, phân loại xử lý đơn được thực hiện đúng theo quy định, bảo đảm đúng trong thời hạn. Phần lớn những đơn tiếp nhận thuộc trách nhiệm kiểm sát giải quyết của Viện kiểm sát, đơn vị đã thực hiện việc chuyển đơn cho cơ quan tư pháp, báo tin cho người khiếu nại, tố cáo và theo dõi kết quả giải quyết. Đối với đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, Lãnh đạo phân công kiểm sát viên xác minh làm rõ, đề xuất hướng giải quyết và ban hành quyết định giải quyết đúng thời hạn, có căn cứ pháp luật.
     Để nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên về khâu công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp./.

Tác giả: Hà Thủy - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện