Đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa, nâng cấp tuyến đường xã Thượng Bình

Thứ năm - 12/10/2023 02:46
    Thượng Bình là xã vùng 3 của huyện Bắc Quang, cách trung tâm huyện 38km. Thượng Bình có tổng diện tích tự nhiên là 4.787ha; Toàn xã có 7 dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm khoảng 52%; xã có 07 thôn với tổng số 472 hộ 2.307 nhân khẩu. Số hộ nghèo và cận nghèo chiếm 66% .
    Ông Mai Trọng Luận, Bí thư Đảng ủy xã cho biết; Thượng Bình là xã đặc biệt khó khăn của huyện, đời sống của người dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và trồng rừng, tuy nhiên, do tuyến đường độc đạo vào xã bị hư hỏng, xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao thương, vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ nông lâm sản cho người dân, do đó tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

Ông Mai Trọng Luận, Bí thư Đảng ủy xã kiển tra đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ
   Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình xây dựng NTM, thời gian qua, xã Thượng Bình đã được Nhà nước đầu tư nhiều công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu dân sinh, từng bước đưa xã Thượng Bình thoát nghèo; trong đó công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền trung tâm xã với các xã tiểu khu Cách mạng Trọng con
   Hơn 10 năm công tác tại xã Thượng Bình, anh Nguyễn Xuân Cơ, Chủ tịch UB MTTQ xã cho biết, gia đình sinh sống tại xã Quang Minh, nên anh và 60% số cán bộ, giáo viên tăng cường của xã hàng ngày vẫn phải đi lại trên tuyến đường độc đạo, nhưng vì tuyến đường xuống cấp việc đi lại của cán bộ, giáo viên gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi vào mùa mưa.

Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Thượng Bình
    Nhằm nâng cao, duy trì năng lực khai thác và vận hành công trình giao thông nối liền xã Kim Ngọc – Bằng Hành - Thượng Bình, góp phần hoàn thiện về cơ sở hạ tầng về giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa- xã hội xủa xã Thượng Bình. Tháng 12/2022, UBND huyện Bắc Quang đã ra Quyết định phê duyệt dự án sửa chữa tuyến đường Kim Ngọc đi Thượng Bình với tổng chiều dài gần 14km,. Theo thiết kế, công trình đường giao thông xã Thượng Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn nhóm C, cấp VI, nền đường rộng 5m, mặt đường láng nhựa nóng rộng 3,5m; bao gồm sửa chữa nền, mặt đường, tăng cường lớp kết cấu đá dăm nước lớp trên dày 12cm, trên láng nhựa 03 lớp, tiêu chuẩn nhựa 4,5kg/m2. Thiết kế xây dựng mới 30 cống các loại, nối dài 15 cống cũ thuộc công trình thoát nước ngang; Sửa chữa, bổ sung 11 km rãnh dọc; Sửa chữa, bổ sung hệ thống an toàn giao thông trên tuyến, đăng ký lại lý trình tuyến, bổ sung 14 cột Km bằng bê tông xi măng, bổ sung 134 biển báo hiệu bằng thép sơn phản quang và 42 gương cầu lồi, các hệ thống cọc tiêu, biển báo theo Quy chuẩn Quốc gia về báo hiệu đường bộ. Tổng giá trị dự toán 49 tỷ đồng.

Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Thượng Bình
    Hiện nay, đơn vị thi công đã tập trung phương tiện kỹ thuật, tiến hành sửa chữa nền đường và mở rộng nhiều điểm cua trên tuyến đạt 12.000m/ tổng số 14.000m; thi công mặt đường dải nhựa bán thấm nhập được trên 8.000 m, đạt trên 70% khối lượng. Đối với hạng mục thoát nước dọc, hiện tại đơn vị thi công đang chia 2 tổ đội đúc cấu kiến cống, tấm đan chịu lực, tấm bản quá độ và rãnh chữ U, khối lượng cấu kiên đúc đã đạt 80% trên tổng số lượng cấu kiện. Phía đơn vị thi công đã và đang cố gắng hết sức đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu đến hết tháng 12/2023 sẽ hoàn thiện cơ bản hạng mục nền và mặt đường láng nhựa. các hạng mục thoát nước và an toàn giao thông và hạng mục phụ trợ sẽ phấn đấu hoàn thiện trước quý 3 năm 2024.

Đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Thượng Bình
   Với việc áp dụng nhiều biện pháp thi công mới, đồng bộ, đảm bảo kỹ thuật, tiến độ thi công các gói thầu của các đơn vị thi công công trình sửa chữa, nâng cấp đường giao thông xã Thượng bình sẽ sớm hoàn thành trước tiến độ, đảm bảo kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của người dân với các xã trong tiểu vùng, góp phần đưa xã vùng cao Thượng Bình đạt tiêu chí xây dựng NTM vào năm 2024./.

Tác giả: Chí Cường, Thanh Bình - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang