Mèo Vạc tổ chức diễn đàn tư vấn, tuyên truyền xây dựng NTM

Thứ tư - 16/05/2018 03:59
Báo cáo đề dẫn khai mạc diễn đàn cho biết: Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chương trình, huyện Mèo Vạc đã chủ động trong triển khai, quyết liệt trong chỉ đạo và sáng tạo trong tổ chức thực hiện đảm bảo phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ đó, quá trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được thành tựu khá toàn diện; bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn; kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân; số hộ nghèo giảm dần, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; Hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường; Dân chủ cơ sở được phát huy; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu đó đã góp phần thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tính đến tháng 12 năm 2017, bình quân toàn huyện đạt 7 tiêu chí/xã. Trong đó, có 3 xã đạt 9 tiêu chí, 4 xã đạt 8 tiêu chí, 7 xã đạt 7 tiêu chí, 2 xã đạt 6 tiêu chí, 1 xã đạt 5 tiêu chí.
Tuy nhiên, quá trình xây dựng nông thôn mới còn bộc lộ nhiều khó khăn hạn chế, nhất là về công tác quy hoạch nông thôn mới, đây là một vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực và phải mang tính chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế về năng lực, nên trong quá trình triển khai còn nhiều lúng túng. Tiến độ triển khai chương trình còn chậm so với kế hoạch giai đoạn; Nguồn vốn trực tiếp, lồng ghép dành cho chương trình chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu. Mặt khác, trong nhận thức nhiều người còn cho rằng xây dựng nông thôn mới là dự án do nhà nước đầu tư xây dựng nên còn có tâm lí trông chờ, ỷ lại.
Tại diễn đàn, chia sẻ với các đại biểu, ông Trần Văn Môn, Phó Chánh văn phòng xây dựng NTM Trung ương đã thông tin về một số vấn đề liên quan đến Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những cách làm sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội trong xây dựng nông thôn mới; thông tin về một số chính sách hỗ trợ các xã khó khăn…
Diễn đàn được tổ chức với mục tiêu trang bị thêm cho đội ngũ cán bộ các cấp kiến thức, nhận thức sâu sắc hơn về chủ trương và phương thức thực hiện chương trình, nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành của chính quyền đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Nguồn: meovac.hagiang.gov.vn