Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng tiếp công dân

Thứ ba - 29/08/2023 04:51

BHG - Sáng 28.8, tại trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy có buổi tiếp công dân theo định kỳ. Dự buổi tiếp có đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Giang; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo thành phố Hà Giang và huyện Bắc Quang.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng chủ trì buổi tiếp công dân.

Tại buổi tiếp, công dân Nguyễn Văn Hoàn, trú tại tổ 1, thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) đề nghị xem xét việc UBND xã Phương Thiện tự ý cắt và phá dỡ vật kiến trúc trong khi nhà ông đang đi vắng. Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị liên quan, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nêu rõ: Nội dung đề nghị của anh Nguyễn Văn Hoàn thuộc trách nhiệm dân sự; căn cứ hợp đồng của anh Hoàn với người thuê nhà và biên bản làm việc với UBND xã Phương Thiện thì việc cắt và phá dỡ vật kiến trúc được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Do đó, anh Hoàn cần làm việc cụ thể với người thuê nhà để có sự thống nhất, tránh việc đơn thư. UBND xã Phương Thiện cần trao đổi, gặp gỡ với công dân và rút kinh nghiệm để bảo đảm chặt chẽ khi thực hiện. Đối với các nội dung liên quan đến việc đền bù diện tích đất đai của gia đình anh Hoàn, UBND thành phố Hà Giang cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hoàng Đình Phới cho rằng, việc phản ánh kiến nghị của công dân cần thực hiện theo cấp độ và nêu cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên.

Tiếp đó, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng tiếp, đối thoại với đại diện nhân dân và Hội Cựu chiến binh tổ 13, phường Trần Phú (thành phố Hà Giang) đề nghị giải quyết tình trạng giết mổ gia súc tại 3 lò mổ trên địa bàn tổ dân phố 13, phường Trần Phú gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực xung quanh; phản ánh gia đình ông Ngô Thế Hiến chủ lò mổ sau khi ký cam kết vẫn tiếp tục giết mổ, có lời lẽ thách thức, đe dọa nhân dân, coi thường pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long yêu cầu các đơn vị chức năng cần siết chặt quản lý việc giết mổ gia súc.

Đối với vấn đề này, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng yêu cầu UBND thành phố Hà Giang cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các cơ sở giết mổ trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các cơ sở không đảm bảo điều kiện về thú y và vệ sinh môi trường. UBND phường Trần Phú cần kiểm tra, nhắc nhở các hộ giết mổ gia súc đưa vào lò giết mổ tập trung theo quy định; tuyên truyền, vận động và tính toán việc hỗ trợ để di dời ra xa khu dân cư. Cấp ủy cơ sở cần tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những điều đảng viên không được làm.

Bí thư Thành ủy Hà Giang Hầu Minh Lợi trao đổi, làm rõ một số nội dung theo đơn kiến nghị.

Tiếp công dân Liều Văn Vân, trú tại thôn Minh Thượng, xã Tân Lập (Bắc Quang) đề nghị giải quyết việc UBND huyện Bắc Quang ban hành Quyết định số 9540, ngày 29.11.2021 thu hồi đất của gia đình để thực hiện dự án “Xây dựng điểm thôn, bản tiêu biểu về bảo tồn kiến trúc văn hóa truyền thống dân tộc Pà Thẻn”; quyết định phê duyệt tổng giá trị bồi thường trên 643 triệu đồng, trên thực tế ông Vân chỉ nhận được 350 triệu đồng, số tiền còn lại chưa được chi trả.

Công dân Nguyễn Văn Hoàn trình bày nội dung kiến nghị.

Qua các ý kiến trao đổi, làm rõ của các đơn vị liên quan cho thấy: Quá trình triển khai, xã Tân Lập đã tuyên truyền, vận động gia đình đồng ý nhận hỗ trợ số tiền 350 triệu đồng, số tiền còn lại được gia đình hiến tặng. Tuy nhiên, sau đó gia đình có đơn thư kiến nghị về số kinh phí đã hiến tặng.

Công dân Liều Văn Vân, trú tại thôn Minh Thượng, xã Tân Lập trình bày nội dung kiến nghị.

Sau khi nghe các ý kiến, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị UBND huyện Bắc Quang phối hợp với xã để bàn bạc, thống nhất, giải thích rõ cho gia đình nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng tái diễn đơn thư. Đồng thời qua vụ việc, UBND tỉnh cần có sự chỉ đạo để rút kinh nghiệm toàn tỉnh; tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân khi hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi; trong quá trình triển khai cần thực hiện các bước một cách khoa học, chặt chẽ, bảo đảm thấu tình, đạt lý.

Tin, ảnh: Kim Tiến

Tác giả: Theo Báo Hà Giang