Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh kiểm tra tại huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc

Thứ năm - 17/09/2020 05:21
Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chuyên môn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn), xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc).

Đồng chí Đỗ Tấn Sơn thăm mô hình chăn nuôi gà thương phẩm và gà giống tại thôn Lô Lô Chải - xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn
Sau khi kiểm tra, nắm bắt tình hình, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, xã, đoàn công tác đã làm việc với các huyện, Ban chỉ đạo các xã nghe báo cáo tiến độ thực hiện chương trình nông thôn mới.
Đối với huyện Yên Minh, kế hoạch tăng tiêu chí 2020 tỉnh giao cho huyện thực hiện tăng 20 tiêu chí, trong đó huyện phấn đấu 30 tiêu chí tăng 10 tiêu chí so với tỉnh giao. Kết quả đến nay huyện đã thực hiện hoàn thành 2/30 tiêu chí đạt 10% so với kế hoạch của tỉnh và đạt 6,66% kế hoạch huyện giao. Nâng tổng số tiêu chí NTM đã đạt của toàn huyện lên 192 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại, huyện đang tập trung lãnh, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành trong 4 tháng cuối năm.
Đối với xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tính đến hết tháng 8/2020 xã đạt 15/19 tiêu chí, còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 5 - Trường học; Tiêu chí số 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí số 10 - Thu nhập; Tiêu chí số 11 - Hộ nghèo. Đối với các tiêu chí chưa đạt dự kiến sẽ phấn đấu hoàn thành trong 4 tháng cuối năm. Đối với kết quả tăng tiêu chí năm 2020, tỉnh giao cho huyện Đồng Văn thực hiện tăng 21 tiêu chí, huyện phấn đấu 24 tiêu chí tăng 3 tiêu chí so với tỉnh giao. Kết quả đến nay huyện đã thực hiện hoàn thành 4/24 tiêu chí đạt 19,04% kế hoạch của tỉnh và đạt 16,6% kế hoạch huyện giao. Nâng tổng số tiêu chí NTM đã đạt của toàn huyện lên 185 tiêu chí. Hiện nay Ban Chỉ đạo các xã đang tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch nâng tiêu chí nông thôn mới năm 2020.
Đối với xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tính đến hết tháng 8 năm 2020 xã đã đạt 14/19 tiêu chí, còn 05 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 9 - Nhà ở dân cư; Tiêu chí số 10 - Thu nhập; Tiêu chí số 11- Hộ nghèo; Tiêu chí số 14 - Giáo dục và Đào tạo; Tiêu chí số 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm. Các tiêu chí chưa đạt dự kiến sẽ hoàn thành trong 4 tháng cuối năm. Đối với kết quả tăng tiêu chí 2020, tỉnh giao cho huyện Mèo Vạc thực hiện tăng 18 tiêu chí, trong đó huyện phấn đấu 21 tiêu chí, tăng 3 tiêu chí so với tỉnh giao. Dự kiến đến hết tháng 9/2020, sẽ có 9 xã hoàn thành tiêu chí Giáo dục và Đào tạo, các tiêu chí còn lại phấn đấu trong năm 2020 sẽ hoàn thành 100% số tiêu chí theo kế hoạch tỉnh giao.

Đồng chí Đỗ Tấn Sơn làm việc tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc
Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình, nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Đỗ Tấn Sơn - Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và Ban chỉ đạo xã Lũng Cú - huyện Đồng Văn, xã Pả Vi - huyện Mèo Vạc, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng NTM theo đúng kế hoạch; Công tác triển khai xây dựng Chương trình NTM được quan tâm thực hiện, kịp thời có chủ trương, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ cần thực hiện ngay. Tuy nhiên, đến nay kết quả thực hiện nâng tiêu chí tại các huyện, xã theo Kế hoạch số 52 của UBND tỉnh còn chậm, tiến độ giải ngân tại các xã còn chưa đảm bảo theo tiến độ đề ra... Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các huyện, xã cần tập trung thực hiện một số nội dung sau:
Đề nghị UBND huyện, Văn phòng NTM huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, đặc biệt là kế hoạch nâng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thôn nông thôn mới; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và giải ngân các nguồn vốn; các phòng ban chuyên môn của huyện tiếp tục hỗ trợ xã hoàn thiện thủ tục hồ sơ trong đầu tư xây dựng, hướng dẫn các xã triển khai thực hiện nguồn vốn của Chương trình. Đối với huyện Đồng Văn, Mèo Vạc khẩn trương ban hành quyết định thành lập Tổ giúp việc huyện, hướng dẫn các xã thẩm tra, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo quy định.
Đề nghị xã Lũng Cú - huyện Đồng Văn, xã Pả Vi - huyện Mèo Vạc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2020 với quyết tâm chính trị cao nhất; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM; đẩy nhanh tiến độ các tiêu chí chưa đạt, có giải pháp thực hiện cho phù hợp, đảm bảo hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch; đồng thời xác định rõ việc nào của xã, việc nào của thôn, việc nào của hộ gia đình… Đối với tiêu chí đã đạt, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định để phục vụ kế hoạch thẩm tra, đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện, tỉnh. Trong thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng xã cần thực hiện hoàn thiện hồ sơ thủ tục, quan tâm hơn công tác giám sát chất lượng công trình cũng như việc công khai minh bạch, dân chủ trong nhân dân.
                                                               Trung Tuyến