Hội nghị trực tuyến giao ban Chương trình xây dựng NTM tháng 8/2020

Thứ sáu - 18/09/2020 05:19
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có Lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí Bí thư huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện; Thường trực UBND các huyện, thành phố; tại điểm cầu 7 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM có Bí thư Đảng ủy – Trưởng Ban chỉ đạo NTM xã; Thường trực UBND xã.
Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM  8 tháng năm 2020. Kết quả 8 tháng trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện được: 284  km đường bê tông các loại; xây dựng 3 công trình vệ sinh được 4.929 công trình; 1.728 bể nước; nhân dân hiến đất 239.883 m2; đóng góp 118.274 ngày công lao động; mở mới đường đất, đá 59 km; sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường 290 km; xây dựng được 145 mô hình sản xuất; thành lập 356 Tổ  hợp tác, nhóm sở thích; huy động được 3.669 triệu đồng; quyên góp, hỗ trợ 4.325 triệu đồng xây dựng NTM. Kết quả giải ngân được 336.683 triệu đồng, đạt 40% so với kế hoạch giao. Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM, số tiêu chí tăng trong 8 tháng là 45/197 tiêu chí, đạt 22,8% so với kế hoạch. Kết quả thực hiện của 07 xã phấn đấu đạt chuẩn: có 01 xã đạt 16/19 tiêu chí (xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên); có 03 xã đạt 15/19 tiêu chí (xã Hương Sơn, huyện Quang Bình và xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn); 03 xã đạt 14/19 tiêu chí (xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì; xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc và xã Bản Ngò, huyện Xín Mần).
Tại hội nghị, ý kiến các huyện đều thống nhất thực hiện với quyết tâm cao hoàn thành các chỉ tiêu vào cuối năm 2020.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên BCĐ tỉnh, huyện, nhất là đối với 5 xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM năm 2020; đồng thời chỉ ra những tồn tại như: công tác lãnh chỉ đạo chưa được quyết liệt, thường xuyên dẫn tới tiến độ thực hiện vẫn còn rất chậm. Đồng chí đề nghị trong 4 tháng cuối năm các cấp, các ngành tập trung một số nội dung: từng huyện phải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đảm bảo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu năm 2020, thực hiện hoàn thành 197 tiêu chí của 127 xã; Đối với 05 xã phấn đấu đạt chuẩn, các huyện cần phải có kế hoạch thực hiện từng tiêu chí chưa hoàn thành gắn với phân công cho từng đồng chí Ban chỉ đạo để có sự chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra sát sao. Chủ động hoàn thiện hồ sơ và các nội dung cần thực hiện để tiêu chí đạt chuẩn theo quy định, tránh tình trạng để dồn đến cuối năm mới hoàn thiện hồ sơ. Đối với các xã đăng ký nâng tiêu chí cần rà soát, kiểm tra và có giải pháp chỉ đạo cụ thể. Từng ngành là thành viên trong Ban chỉ đạo tỉnh phải tập trung và chấn chỉnh lại hoạt động của đơn vị mình, phát huy được vai trò của ngành đối với tiêu chí, lĩnh vực được phân công phụ trách và địa bàn được theo dõi; đảm bảo hoạt động chất lượng, sâu sát và thực chất hơn đối với chương trình NTM.

Tác giả: Nguyễn Hằng