Kiểm tra, đánh giá tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Xín Mần và Vị Xuyên

Thứ tư - 13/03/2019 04:56
Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, trong các ngày từ mùng 5 đến 11/3/2018, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Tiến Lợi - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá tại 05 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Xín Mần và Vị Xuyên. Tham gia đoàn công tác có đại diện các Sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.
Mục đích của đợt kiểm tra nhằm kiểm tra, đánh giá thực trạng và xác định các giải pháp duy trì, nâng cao 19 tiêu chí nông thôn mới của các xã Việt Lâm, Trung Thành, Đạo Đức, Phú Linh của huyện Vị Xuyên và xã Khuôn Lùng của huyện Xín Mần. Đây là các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014-2017.
Tại 05 xã được kiểm tra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ lưu trữ của các tiêu chí và kiểm tra thực tế về công tác duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí. Qua kiểm tra cho thấy: đa số các xã chưa cập nhật các văn bản như kế hoạch, biên bản, quyết định...hàng năm vào hồ sơ của các tiêu chí; sau một thời gian đưa vào sử dụng, đến nay một số tuyến đường hư hỏng nhẹ, biển báo mờ, mất chữ, rãnh bị bồi lấp, một số tuyến đường chưa đắp lề hoàn thiện; đài phát thanh của xã bị hư hỏng dẫn đến việc tuyên truyền chưa được thường xuyên, liên tục; do luân chuyển công tác dẫn đến tỷ lệ cán bộ chủ chốt nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ xã chưa đủ 15% trở lên; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường duy trì chưa tốt...
Một số khó khăn của các xã gặp phải như: sau khi đạt chuẩn, nguồn vốn cấp cho các xã rất hạn chế nên khó khăn trong việc đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí; trước khi xã đạt chuẩn đánh giá theo tiêu chí của xã 135 nhưng sau khi đạt chuẩn xã ra khỏi xã 135 nên yêu cầu chỉ tiêu về đường giao thông, thủy lợi tăng lên; thu nhập hàng năm yêu cầu phải tăng lên... Các huyện, xã cũng đã đề xuất tỉnh quan tâm, đầu tư cấp các nguồn kinh phí để xã nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Kết quả kiểm tra, đa số các xã của huyện Vị Xuyên và Xín Mần đều duy trì được mức chuẩn xây dựng nông thôn mới. Qua đợt kiểm tra, rà soát và tổng hợp ý kiến từ cơ sở, Đoàn kiểm tra do Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đưa ra các giải pháp phối hợp, hướng dẫn, tháo gỡ cho các xã nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí; qua đó cấp ủy, chính quyền 05 xã đều quyết tâm phấn đấu xây dựng thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong các năm tới.

Tác giả: Nguyễn Hằng