Kiểm tra tại xã Kim Ngọc và Hùng An huyện Bắc Quang

Thứ năm - 11/04/2019 22:44
Ngày từ 11/4/2019, Đoàn công tác do đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc tại 02 xã Kim Ngọc và Hùng An, huyện Bắc Quang. Cùng đi có Lãnh đạo các sở, ngành: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi Trường, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, VPĐP NTM tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Trần Văn Hòa - Bí thư huyện ủy - Trưởng BCĐ NTM huyện, Thường trực UBND huyện và các thành viên BCĐ huyện; tại các xã có lãnh đạo BCĐ xã và các thôn.
Đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện Đề án Quy tụ dân cư trên địa bàn huyện và tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đối với 02 xã Kim Ngọc và Hùng An. Đến nay, xã Kim Ngọc đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới (06 tiêu chí chưa đạt là 2, 5, 6, 7, 8, 17), xã Hùng đạt 15/19 tiêu chí (04 tiêu chí chưa đạt là 2, 5, 6, 8, 17).
Tại các buổi làm việc với từng xã, Đoàn nghe BCĐ huyện, xã báo cáo tình hình thực hiện, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các Sở ngành của tỉnh đã trả lời, định hướng, phương án giải quyết các nội dung về các tiêu chí chưa đạt của các xã.

Kết luận các buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh biểu dương BCĐ NTM huyện Bắc Quang và 02 xã đã chủ động xây dựng kế hoạch xã đạt chuẩn NTM năm 2019; đồng chí đề nghị trong thời gian tới, BCĐ huyện, xã cần phối hợp xây dựng kế hoạch, biểu đồ tiến độ thực hiện chi tiết các tiêu chí theo từng tháng, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên BCĐ; Tiếp tục huy động sự đóng góp, vào cuộc của người dân; Chủ động huy động các tổ thợ thi công đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm. Đối với các tiêu chí đã hoàn thành, có kế hoạch thẩm tra, đánh giá để các ngành phụ trách tiêu chí tiến hành thẩm định. UBND, BCĐ huyện phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư hoàn tất hồ sơ để thẩm định danh mục tất cả các công trình đảm bảo thi công trước mùa mưa, đặc biệt là thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông. Đối với từng xã, đồng chí giao nhiệm vụ: Xã Kim Ngọc có biện pháp, phương án giải phóng mặt bằng để đảm bảo xây dựng bổ sung cơ sở vật chất Trường Mầm non xã đạt chuẩn; Xã Hùng An cần phải tiến hành phối hợp với phòng Tài Nguyên Môi trường có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thủ tục, trình phương án giải phóng mặt bằng làm sân vận động trung tâm xã với diện tích dự kiến khoảng 01 ha. Đối với tuyến đường trục thôn và vào mỏ đá, nhà máy gạch Tuynel, phải lập hồ sơ dự toán thiết kế riêng, từ đó xã làm việc với các đơn vị để thông báo về dự toán kinh phí trong đó nguồn lực nhà nước hỗ trợ theo định mức, kinh phí xã hội hóa 02 đơn vị sản xuất kinh doanh sử dụng tuyến đường đóng góp, để có biện pháp sớm thi công tuyến đường đảm bảo đi lại an toàn, thuận lợi cho người dân. Về bãi tập trung rác thải có thể nghiên cứu biện pháp thu gom, vận chuyển rác thải tập trung ở bãi rác Thị trấn Vĩnh Tuy. Về phụ trách xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện họp giao ban tiến độ xây dựng các xã mỗi tháng 02 lần, trực tiếp đồng chí sẽ dự họp giao ban 01 lần/01 tháng. Tại xã Hùng An, đồng chí cũng đã tặng xã 100 triệu đồng để mua xi măng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Trần Giáp