Tổ công tác của tỉnh Họp kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ lập dự án tái định cư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1)

Thứ năm - 27/07/2023 23:27
     Tổ công tác theo Quyết định số 801/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang do đồng chí Đinh Tiến Mạnh – Quyền Giám đốc Sở TN-MT làm trưởng đoàn đã triển khai cuộc Họp kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ lập dự án tái định cư, tháo gỡ vướng mắc công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) tại huyện Bắc Quang. Tham gia tổ công tác có Lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Giang; đại diện các nhà thầu thi công. Về phía huyện Bắc Quang có đồng chí Phùng Viết Vinh – Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các Phòng chuyên môn của huyện; Hội đồng bồi thường – hỗ trợ tái định cư huyện.

Đại biểu thảo luận tại cuộc họp
    Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 3.197,956 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến 27,48Km, Quy mô đường cao tốc giai đoạn hoàn chỉnh 04 làn xe, bề rộng nền đường 25,25m trên giai đoạn phân kỳ; Trong đó đầu tư (giai đoạn 1) quy mô 02 làn xe, bề rộng nền đường 12,0m; mặt đường rộng 11,0m. tổng diện tích đất phải thu hồi 312ha, trong đó: 28,5ha đất trồng lúa, các loại đất khác 283,5ha.

Đại biểu thảo luận tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các Sở, ngành và huyện Bắc Quang đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những nguyên nhận tồn tại liên quan tến độ lập dự án tái định cư, tháo gỡ vướng mắc công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, việc định giá chi trả đền bù nhà ở và tài sản trên đất bị thu hồi; đơn giá hỗ trợ tái định cư; công tác xây dựng vị trí đổ thải …UBND huyện Bắc Quang cũng đã đề xuất Chủ đầu tư sớm hoàn thiện việc cắm mốc GPMB theo đúng hồ sơ thiết kế mới đối với đoạn còn lại. Hoàn thiện trích đo, trích lục đối với các khu đổ thải phục vụ dự án. Đề nghị Sở tài nguyên và Môi trường thực hiện việc thẩm định gắn với kiểm tra, lồng ghép các diện tích để đảm bảo tính pháp lý khi thực hiện, đồng thời có hướng dẫn thực hiện đối với diện tích đất các lâm trường cắt trả theo Quyết định số 1378/QĐ-UBND ngày 13/5/2010 của UBND tỉnh Hà Giang; tham mưu để UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ Đối với trường hợp dựng nhà trên đất nông nghiệp hoặc xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường là đất ở, bảo đảm người dân có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất. Sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển đổi đất trồng lúa để UBND huyện có căn cứ triển khai thực hiện thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh sớm ban hành các quy định điều chỉnh bổ sung đơn giá, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi do trượt giá so với thực tế.

Đinh Thế Mạnh, Quyền Giám đốc Sở TNMT phát biểu tại buổi làm việc
      Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Thế Mạnh, Quyền Giám đốc Sở TNMT, Tổ trưởng đoàn công tác chỉ rõ những tồn tại liên quan công tác tham mưu, báo cáo của các ngành củ huyện, do đó đồng chí đề nghị các Sở ngành thành viên tổ công tác thống nhất việc chi trả bồi thường cho các hộ dân, hoàn thành việc thu hồi diện tích đất bàn giao đơn vị thi công; huyện Bắc Quang đẩy nhanh các bước trong thu hồi đất nông nghiệp, khi Bộ TNMT có Quyết định phê duyệt kịp thời triển khai việc thu hồi diện tích theo dự kiến đề ra; đối với đơn giá đền bù huyện phối hợp với Sở xây dựng áp dụng đơn giá cho phù hợp với Luật; đối với dự án tái định cư đẩy nhanh tiến độ dự án tại xã Hùng An; vị trí đổ thải sử dụng 4 vị trí, đề nghị BQL phối hợp với Văn phòng Đăng ký tiến hành đo đạc thực tế để xây dựng tờ trình đề nghị cấp phép đổ thải theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang