UBND huyện Bắc Quang tổ chức phiên họp thành viên tháng 5 năm 2023

Thứ tư - 31/05/2023 05:38
Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Quang đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, năm 2023. Đồng chí Phùng Viết Vinh – Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp; cùng dự có đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo thường trực UBMTTQ huyện; UBKT; Văn phòng Huyện ủy; các cơ quan chuyên môn của huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh phiên họp
Đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu tháng 5 năm 2023 cho thấy, toàn huyện đã triển khai đạt một số kết quả nhất định. Về lĩnh vực kinh tế, Tổng kinh phí ba chương trình mục tiêu tỉnh giao năm 2023 là 283.176 triệu đồng, Tiến độ giải ngân được 44.389/283.176 triệu đồng, đạt 15,67% kế hoạch giao. Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Tổ chức lao động cộng sản được 102 buổi với 2.035 lượt người tham gia, trong đó: đắp lề đường được 10.512m, mở rộng mặt đường làm đường bê tông được 20.530m, phát quang các tuyến đường liên thôn, xóm, vệ sinh đường làng ngõ xóm, cải tạo vườn tạp, làm 13.135m đường bê tông các loại. Tiếp nhận 4.647/8.934 tấn xi măng, đạt 52%, tính đến ngày 25/5/2023 làm được 23/78,75 km đường bê tông đạt 29,2%. Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình xây dựng cơ bản, các dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, duy trì thực hiện các lớp tập huấn, lớp đào tạo nghề. Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng 09 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng chăn nuôi trâu sinh sản với tổng số 190 hộ dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia. Hoàn thành hồ sơ trình thẩm định và phê duyệt 07 dự án phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế. Tổ chức đào tạo 07 lớp nghề thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo với tổng số 245 học viên. Tổ chức kiểm tra các lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho lao động nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tại các xã Thượng Bình, Đông Thành, Hữu Sản, Tân Thành, Vô Điếm, Bằng Hành.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang Phùng Viết Vinh phát biểu tại phiên họp

Về thực hiện các chương trình nông nghiệp trọng tâm, thực hiện cải tạo vườn tạp được 26 hộ (trong đó 9 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo) với diện tích cải tạo 43.191 m2; tổ chức giải ngân được 24 hộ (gồm 8 hộ nghèo và 16 hộ cận nghèo) với kinh phí 720 triệu đồng, huy động được 356 công lao động giúp đỡ các hộ thực hiện cải tạo và 13,5 triệu đồng hỗ trợ mua giống cây, phân bón. Triển khai kế hoạch thẩm định các hộ vay vốn nâng cao chất lượng cây cam sành theo Nghị quyết số 58 năm 2023, thẩm định được 47 hộ đủ điều kiện vay vốn với tổng diện tích là 62,6 ha, kinh phí đề nghị vay 3.756 triệu đồng. Công tác Tài nguyên, môi trường, bồi thường và giải phóng mặt bằng. Tổng số các công trình, dự án đang triển khai thực hiện thu hồi đất trong tháng 5 là 03 dự án. Tổng diện tích thu hồi là 2.715.522,2m2; giá trị bồi thường, hỗ trợ và tạm tính là 14.118.589.702 đồng.

Đại biểu tham luận tại phiên họp
Tại phiên họp, các đại biểu đại diện các ngành và UBND các xã, thị trấn đã đánh giá thực trạng cũng như nêu một số giải pháp triển khai nhiệm vụ tháng 6/2023, tập trung thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo nhân dân tiến hành thu hoạch nhanh gọn diện tích cây trồng vụ xuân, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo tiến hành gieo trồng vụ mùa 2023 theo đúng lịch thời vụ. Triển khai các giải pháp đối với chỉ tiêu thu Ngân sách Nhà nước năm 2023; Tổ chức bán đấu giá các khu đất theo kế hoạch; đôn đốc thu tiền sử dụng đất, nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định; tập trung, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn sự nghiệp; các đơn vị, UBND các xã tập trung triển khai và giải ngân nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia theo kế hoạch giao./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang