Giao ban Chương trình NTM và hỗ trợ nhà ở 6 tháng đầu năm 2020

Thứ tư - 24/06/2020 21:40
Tại buổi họp, Đồng chí Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm 2020; về cơ sở hạ tầng đã làm được 166km đường bê tông các loại; bó láng nền nhà 980 hộ; xây dựng nhà tắm 1.191 công trình; Cứng hóa, di dời chuồng trại 579 công trình; Xây bể nước 1.054 bể; kiên cố hóa kênh mương 25 km; xây dựng 44 phòng học và 25 nhà văn hóa thôn.  Nhân dân hiến đất 177.416m2; đóng góp 86.769 ngày công lao động; Mở mới đường đất, đá 39,5km; Sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường 230km; Mô hình sản xuất 124; thành lập Tổ hợp tác, nhóm sở thích 353 nhóm; Theo Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 20/02/2020 của tỉnh đặt ra 199 tiêu chí nay đã thực hiện được 13 tiêu chí, còn 186 tiêu chí phải thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Các tiêu chí đạt tỷ lệ cao trên 90% gồm: Tiêu chí số 1; Tiêu chí số 12; Tiêu chí số 13; Tiêu chí số 15; Tiêu chí số 18; Tiêu chí số 19. Đến ngày 15/6/20205, thực hiện 07 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2020, đã có có 02 xã đạt 15/19 tiêu chí (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn; xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì); 02 xã đạt 14/19 tiêu chí (có xã Pả Vi huyện Mèo Vạc và  xã Bản Ngò huyện Xín Mần); 03 xã đạt 13/19 tiêu chí (có xã Phong Quang huyện Vị Xuyên, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; xã Hương Sơn huyện Quang Bình).
Tại hội nghị, ý kiến các huyện đều thống nhất thực hiện với quyết tâm cao hoàn thành các chỉ tiêu vào cuối năm 2020.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các thành viên BCĐ tỉnh, huyện, nhất là đối với 5 xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn NTM năm 2020; đồng thời chỉ ra những tồn tại như: Phong trào xây dựng NTM có phần lắng xuống, người dân chưa cảm nhận được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, tỷ lệ giải ngân chậm, hệ thống bộ máy chính trị còn phụ thuộc vào người đứng đầu...đồng chí đề nghị trong 6 tháng cuối năm các cấp, các ngành tập trung một số nội dung: Về quan điểm chung, xác định Chương trình XDNTM là nhiệm vụ tất yếu, lâu dài, liên tục, thường xuyên gắn với trọng điển xã nâng cao, kiểu mẫu, do đó các cấp, các ngành cần xác định rõ nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế để ổn định lãnh đạo cũng như ổn định con người làm. Về nhiệm vụ cụ thể, đề nghị BCĐ các huyện tiến hành hội nghị đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm để “sốc lại” mọi mặt Chương trình cho đồng bộ, phong trào thực hiện ở địa phương; đề nghị 100 các huyện tiếp tục phát động phong trào đảm bảo tiêu chí vệ sinh môi trường, gắn với XDNTM, 100 các hộ tiến hành đưa chuồng trại ra xa nhà gắn với giải pháp vệ sinh môi trường; chỉ đạo tập trung tiêu chí đường GTNT từ khâu đầu đến khâu cuối, họp dân đồng tình thì làm, thành lập tổ giám sát và khi hoàn thành thì cần có khung để hạn chế tải trọng; lưu ý chỉ đạo chặt chẽ ngay từ đầu các trình tự thủ tục hồ sơ công trình hoàn thành đủ điều kiện quyết toán; chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra giám sát các xã về đánh giá 19 tiêu chí và giao nhiệm vụ cụ thể các thành viên BCĐ tỉnh.
Giàng Thị Máy