Rà soát nhu cầu kinh phí xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2021

Chủ nhật - 25/10/2020 22:33
Mời tham gia đoàn công tác có đại diện các ngành liên quan đến phụ trách tiêu chí chưa hoàn thành của các xã và đại diện sở Tài Chính, sở Kế hoạch và Đầu tư tham gia thẩm định nhu cầu kinh phí của các tiêu chí NTM chưa đạt. Dự làm việc với đoàn công tác tại các xã, có đồng chí Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, các phòng ban chuyên môn của huyện và Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM các xã.

Đoàn công tác làm việc tại xã Nậm Dịch - huyện Hoàng Su Phì
Sau khi đi kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn xã, Đoàn công tác đã tiến hành làm việc với huyện, xã, nghe báo cáo tình hình triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Nậm Dịch - huyện Hoàng Su Phì
Nậm Dịch là xã mới sát nhập theo Nghị quyết 827/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Hà Giang và kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó từ ngày 01/01/2020, sắp xếp các đơn vị hành chính của cấp xã của huyện Hoàng Su Phì: Nhập toàn bộ diện tích 11,91 km2, 1.515 người của xã Bản Péo vào xã Nậm Dịch. Sau khi sát nhập, xã Nậm Dịch có có 14 thôn, với tổng diện tích đất tự nhiên là 30,56 km2. Về dân số toàn xã 738 hộ = 3.564 khẩu, trong đó hộ nghèo là 214 hộ, chiếm tỷ lệ 28,9%.
Tính đến thời điểm báo cáo, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, còn 07 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Tiêu chí số 2 (Giao thông); Tiêu chí số 4 (Điện); Tiêu chí số 5 (Trường học); Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa); Tiêu chí số 10 (Thu nhập); Tiêu chí 11 (hộ nghèo); Tiêu chí 17 (Môi trường và An toàn thực phẩm). Qua rà soát, khái toán nhu cầu đầu tư thực hiện các tiêu chí chưa đạt là 71.836 triệu đồng (Đề xuất Bộ Quốc phòng 25.000 triệu đồng; nguồn vốn ngân sách khác 46.836 triệu đồng).
Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền huyện và Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã Nậm Dịch đã tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện, xã theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM; sau sát nhập, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ; nhu cầu để đầu tư thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành tại các xã là tương đối lớn. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, phấn đấu xã Nậm Dịch trong năm 2021 hoàn thành 19/19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng chí đề nghị UBND huyện Hoàng Su Phì, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã cần phải tập trung làm tốt một số nội dung sau: UBND huyện, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM các xã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2020 đã đề ra; Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, phấn đấu đến hết 31/12/2020 xã hoàn thành 14/19 tiêu chí, để đủ điều kiện đăng ký xã hoàn thành tiêu chí NTM năm 2021. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức;  Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình dự án khác để tập trung xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác huy động xã hội hóa, đặc biệt phát huy hiệu quả nguồn nội lực sẵn có trong công đồng dân cư.
Trung Tuyến