Xã Quang Minh ra mắt Dòng họ Nguyễn thôn Quán thực hiện xoá bỏ hủ tục lạc hậu

Thứ hai - 15/04/2024 23:31
      Chiều ngày 15/4/2024; xã Quang Minh ra mắt Dòng Họ Nguyễn, tham gia xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lac hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc gắn với thực hiện mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”. Đồng chí Lục Minh Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Quang, Trưởng đoàn công tác số 9 phụ trách xã Quang Minh. các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã. Trưởng dòng họ Nguyễn và đại diện các hộ gia đình dòng họ Nguyễn thôn Quán đã đến dự.

Ảnh: Dòng họ Nguyễn tham dự ra mắt xoá bỏ hủ tục phong tục tập quán lạc hậu
    Dòng họ Nguyễn, thôn Quán, xã Quang Minh có trên 70 hộ với trên 350 khẩu. Sau khi ra mắt Dòng họ Nguyễn tổ chức phân công các thành viên chủ động tuyên truyền, vận động các hộ, nhân dân thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; thực hiện tốt Quy ước dòng họ đề ra: Đoàn kết, tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Thực hiện nghiêm nội quy việc cưới, việc tang. Thực hiện tốt luật hôn nhân gia đình, khi có việc cưới, việc tang không giết mổ nhiều gia súc, gia cầm. khi có người ốm phải đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, không chữa bệnh bằng các hình thức mê tín dị đoan; vận động các hộ gia đình thực hiện kế hoạch hoá gia đình, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào chung sức xây dựng NTM…

Ảnh: Đồng chí Lục Minh Thắng chủ tịch UB – MTTQ huyện chup ảnh lưu niệm với dòng họ Nguyễn
     Việc ra mắt Dòng họ Nguyễn, thôn Quán, xã Quang Minh thực hiện xoá bỏ hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang là; nhằm từng bước thay đổi nhận thức và tiến tới xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại trên địa bàn xã nói chung và thôn Quán nói riêng; khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị, nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã, khơi dậy niềm tự hào dân tộc hòa vào dòng chảy của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Tác giả: Hoàng Khá - Trung tâm VHTT&DL