HĐND huyện Bắc Quang tổ chức Kỳ họp thứ X, khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ ba - 11/07/2023 23:17
    Trong các ngày 10 và 11/7/2023, HĐND huyện Bắc Quang đã tổ chức Kỳ họp lần thứ X, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Kỳ họp có các Ông, Bà đại biểu HĐND huyện khóa XXI. Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Bắc Quang; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Hà Việt Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Công Viên, Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đồng chủ trì các phiên họp. Trước đó, đoàn đại biểu tham dự Kỳ họp đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Tân Quang.

Kỳ họp lần thứ X đã thông qua các báo cáo của UBND huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND 6 tháng đầu năm 2023, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2023; Thông báo của Uỷ ban MTTQ huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2023. Báo cáo về kết quả công tác xét xử của Toà án nhân dân và hoạt động của Hội thẩm nhân dân 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo tình hình chấp hành pháp luật và kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2023.

Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 21/12/2022 của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP - AN năm 2023 cho thấy. Năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong 6 tháng đầu năm 2023 huyện Bắc Quang tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, để phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 tiềm ẩn, bên cạnh đó diễn biến bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất tại địa phương. Với sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ và sự vào cuộc chủ động tích cực của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, của cấp ủy chính quyền các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện Bắc Quang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, như: Công nhận đạt chuẩn một số trường đạt chuẩn quốc gia; công nhận xã xây dựng NTM; Khởi công tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1); Thu ngân sách đạt trên 50%, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia đạt cao so với mức bình quân chung của tỉnh; Quốc phòng an ninh được đảm bảo; Y tế, giáo dục, các chính sách an sinh xã hội được tập trung đầu tư; Khối đại đoàn kết được mở rộng, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Kỳ họp đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung hoàn chỉnh các nội dung báo cáo, tờ trình được trình tại kỳ họp, đồng thời phân tích làm rõ những hạn chế, yếu kém, trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan, đơn vị và từng địa phương trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để xác định nhiệm vụ trọng tâm, những giải pháp thiết thực cần tập trung triển khai thực hiện 6 tháng cuối năm 2023, với mục tiêu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 theo Nghị quyết HĐND huyện kỳ họp thứ 8 Khóa 21 đã đề ra.

Kỳ họp cũng đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp, gồm: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán địa phương năm 2022; Nghị quyết ban hành Chương trình giám sát năm 2024 của HĐND huyện Bắc Quang khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Nam Quang; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu miễn nhiệm Thành viên UBND huyện đối với ông Phạm Văn Bắc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, nguyên Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; ông Bùi Nhật Đại, Huyện ủy viên, Bí Thư Đảng ủy xã Đức Xuân, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin; Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu bổ sung Thành viên UBND huyện đối với ông Phạm Văn Tuyên, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện.
Bế mạc Kỳ họp, đồng chí Hà Việt Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đại biểu HĐND huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của huyện; Các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn./.

Tác giả: Chí Cường - Trung tâm VHTT&DL Bắc Quang