Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện công tác thu, chi ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm

Thứ sáu - 23/06/2023 07:04
Sáng 23/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đến 11 huyện, thành phố để đánh giá tình hình thực hiện công tác thu, chi ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có  đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng dự có các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các ban quản lý dự án. Điểm cầu huyện Bắc Quang có các đồng chí Hà Việt Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phùng Viết Vinh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Công Viên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo ngành chuyên môn của huyện.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bắc Quang
6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện đầy đủ, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trong điều hành, quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình MTQG; chỉ đạo đánh giá, dự báo khả năng thực hiện thu NSNN, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn ngay từ đầu quý II/2023, để có giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra.
Bên cạnh những kết quả đạt được, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến một số khoản thu, sắc thuế thực hiện trong 6 tháng đầu năm thấp, đặc biệt khoản thu tiền sử dụng đất; kết quả giải ngân một số nguồn vốn đầu tư còn chậm, nhất là nguồn vốn nước ngoài thực hiện các dự án ODA và các dự án trọng điểm của tỉnh. Về thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt thấp so với kế hoạch đề ra. Trong đó, một số nội dung có tỷ lệ giải ngân rất thấp như: Chương trình giảm nghèo bền vững được 17,6% kế hoạch; Dự án 1 Chương trình Dân tộc thiểu số được 5%; Dự án 2, Dự án 3, Dự án 9 và Dự án 10 Chương trình Dân tộc thiểu số chưa giải ngân được…
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bắc Quang
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị ngành chuyên môn: Rà soát lại toàn bộ nguồn thu trên địa bàn để tổ chức giao nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý cho từng đơn vị quản lý thu sát với thực tế phát sinh. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế và có phương án chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hàng tháng, hàng quý sát đúng với thực tế phát sinh. Tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, hoạt động kinh doanh; triển khai đồng bộ, hiệu quả nhóm giải pháp về hóa đơn điện tử; đẩy mạnh cải cách hành chính; chuyển đổi số. UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư nâng cao năng lực quản lý, lập kế hoạch triển khai thực hiện dự án; khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình phê duyệt, đấu thầu dự án; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiển độ thi công dự án. Quản lý chặt chẽ trong quá trình thực hiện dự án; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, về thủ tục đầu tư, về định mức, đơn giá, không để kéo dài, gây lãng phí nguồn lực. Xây dựng biểu đồ tiến độ thực hiện đối với từng dự án cụ thể để xác định những hạng mục công việc cần giải quyết trong thời gian tới; định kỳ đánh giá kết quả giải ngân.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bắc Quang
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tiếp tục chủ động triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, trong đó trọng tâm về các giải pháp thu Ngân sách nhà nước, tăng cường công tác quản lý thu Ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; có giải pháp khai thác nguồn thu còn tiềm năng để bù đắp các khoản thu, sắc thuế dự kiến không đạt dự toán... Đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, 3 chương trình mục tiêu Quốc gia theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tăng cường chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Ngay sau khi có khối lượng được nghiệm thu hoặc có nhu cầu tạm ứng theo tiến độ hợp đồng, hoàn thiện thủ tục gửi kho bạc nhà nước kiểm soát và giải ngân. Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, các sở, ban, ngành khẩn trương rà soát, trình cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời các văn bản để hướng dẫn các huyện, thành phố, đơn vị liên quan có căn cứ thực hiện, kịp thời. Các huyện, thành phố thành lập tổ công tác để lựa chọn một số dự án trọng điểm, tổng mức đầu tư lớn, tiến độ chậm do cấp huyện làm chủ đầu tư để theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn. Các địa phương cùng với nỗ lực giải ngân các nguồn vốn cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng các công trình, mọi chính sách phải đến đúng đối tượng./.

Tác giả: Quang Duynh - Trung Tâm VHTT&DL