Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại tỉnh Hà Tĩnh

Thứ sáu - 05/10/2018 04:52
Đoàn đã đến tham quan khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà và trao đổi với các địa phương về kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Hương Trà, huyện Hương Khê là xã đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, hiện đã có 5/7 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Tiếp đó, Xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà là xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2018, hiện nay địa phương đã đạt 16 tiêu chí. Từ đầu năm 2018 đến nay, xã đã huy động gần 15 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới trong đó làm mới 1,2 km đường giao thông, 800 mét kênh mương, 19 km mương thoát nước, xây dựng 4 nhà hội quán; vận động nhân dân hiến hơn 10.000 m2 đất, huy động 9.200 ngày công; xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu và 20 vườn mẫu.

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang khu dân cư kiểu mẫu xã Hương Trà, huyện Hương Khê
Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, nông thôn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi lớn, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, tất cả các xã đều nâng mức độ đạt chuẩn, không còn xã dưới 10 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2018, toàn tỉnh sẽ có trên 140 xã đạt chuẩn NTM, hiện đã có 120 xã đạt chuẩn. Đặc biệt, Hà Tĩnh đã sáng tạo thêm tiêu chí thứ 20, đó là xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Theo đó, tất cả các xã phải thực hiện; xã đạt chuẩn phải có khu dân cư nông thôn mới đạt chuẩn. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 230 khu dân cư kiểu mẫu, 2.393 vườn mẫu đạt chuẩn. Tổng vốn huy động của tỉnh trong xây dựng NTM từ năm 2011 đến nay đạt gần 150 nghìn tỷ đồng. Trong những kết quả đạt được, kết quả lớn nhất của Hà Tĩnh là đã chuyển biến cơ bản tư duy, nhận thức của đa số người dân và cán bộ về xây dựng NTM, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; sự đồng thuận cao của toàn xã hội, người dân khi nhận thức được xây dựng nông thôn mới là xây dựng đời sống mới cho chính mình, mình là chủ thể, tự giác thực hiện; đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến xã, thôn vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết. Đây chính là yếu tố cơ bản để nông thôn mới thành công, bền vững.
Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh đã chia sẻ một số kinh nghiệm về phương pháp, cách làm trong xây dựng NTM, trong đó, tập trung vào tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Đại biểu 2 tỉnh cũng đã tập trung trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức bộ máy điều hành; chính sách khuyến khích; phương pháp tuyên truyền, vận động, huy động các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia; phương pháp triển khai công tác quy hoạch có chất lượng; vai trò của các sở, ngành trong từng tiêu chí.

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang thăm mô hình vưỡn mẫu xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà
Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đặng Quốc Vinh đã thông tin thêm với đoàn công tác của tỉnh Hà Giang về bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM, để đạt được kết quả như hiện nay, Hà Tĩnh huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó Bí thư Tỉnh ủy đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh. Quan điểm của địa phương là không làm thay người dân, tỉnh hướng dẫn, kích hoạt bằng chính sách và kiểm tra kết quả xây dựng của các địa phương. Đặc biệt, Hà Tĩnh không đặt nặng thành tích mà lấy việc nâng cao đời sống người dân làm gốc. Ngoài ra, tỉnh giao các cơ quan, đơn vị đỡ đầu trực tiếp các địa phương, ủng hộ cả vật chất, ngày công thực hiện. Việc này đưa lại hiệu quả rất cao trong xây dựng NTM. Hiện, Hà Tĩnh đang phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ có địa phương đạt chuẩn huyện NTM.

Nguồn: hagiang.tv.vn