Thẩm định Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc

Thứ sáu - 12/10/2018 03:26
Thôn My Bắc nằm ở  phía Tây Nam của xã Tân Bắc, ra mắt “Làng Văn hóa du lịch cộng đồng” năm 2007; đến năm 2012 thôn được huyện chọn để xây dựng ‘Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới”. Thôn có 157 hộ, trong đó 99% là dân tộc Pà Thẻn, 1% là dân tộc Tày. Hàng năm, vào dịp tháng 10 âm lịch, thôn thường duy trì tổ chức lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm. Thôn có Làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Pà Thẻn được đông đảo chị em phụ nữ trong thôn tham gia, tạo ra những bộ trang phục Pà Thẻn đẹp mắt, được khách du lịch ưa thích.
Kết quả thẩm định thôn đạt 10/10 tiêu chí theo Tuyên bố PanHou. Đánh giá theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp xã, thôn còn 03 tiêu chí đạt thấp là: tiêu chí thu nhập (25 triệu đồng/người/năm); tiêu chí hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn 15%),  tiêu chí môi trường (có 140/157 hộ gia đình thực hiện hoàn thành 3 công trình vệ sinh và đưa chuồng trại gia súc ra xa nhà đạt 90%).

Nhìn chung, qua quá trình triển khai xây dựng “Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới” tại thôn My Bắc đã đem lại một diện mạo mới và làm thay đổi bộ mặt nông thôn một cách rõ rệt theo hướng tích cực. Người dân đồng tình hưởng ứng tham gia phát triển du lịch.
Từ khi được thành lập và ra mắt xây dựng làng văn hóa đến nay, thôn luôn thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy ước, hương ước của làng. Đường trục thôn được đầu tư xây dựng bằng bê tông đến trung tâm thôn và các hộ gia đình; môi trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp, nhà cửa gọn gàng, có các công trình vệ sinh, chuồng trại gia súc đảm bảo. Có nhà văn hóa thôn, đội văn nghệ dân gian của dân tộc Pà Thẻn hoạt động thường xuyên có hiệu quả đảm bảo phục vụ bà con nhân dân và du khách đến tham quan trong các dịp lễ, tết.

Đoàn thẩm định làm việc tại thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình
Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn đã ghi nhận kết quả của thôn trong việc chú trọng phát triển du lịch theo hướng đa dạng theo bản sắc văn hóa các dân tộc. Tuy nhiên, thôn cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; đề nghị huyện Quang Bình cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn xã và thôn hoàn thành các tiêu chí đạt thấp như tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, môi trường; đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu hơn và tham gia làm HOMESTAY tạo thu nhập... học tập kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương khác để nhân rộng trong thôn, duy trì và phát huy bản sắc dân tộc...
Văn Chiến