Phê duyệt Đề án hỗ trợ thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 03/12/2018 21:47
Phạm vi của Ðề án thực hiện hỗ trợ khoảng 3.513 thôn của 363 xã đặc biệt khó khăn đạt dưới 10 tiêu chí ở khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của 36 tỉnh. Trong đó tại tỉnh Hà Giang, Đề án thực hiện tại 277 thôn của 28 xã biên giới khó khăn thuộc 7 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Đổ bê tông sân trường mầm non tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc (là 01 trong 28 xã thuộc phạm vi Đề án)
Mục tiêu chung của Đề án là góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu cả nước không còn xã dưới 05 tiêu chí và trực tiếp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân tại các thôn của các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
Mục tiêu cụ thể tại các xã thuộc phạm vi Đề án là tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm ít nhất từ 5%; đến năm 2020, thu nhập của người dân tăng ít nhất 1,6 đến 1,8 lần so với năm 2015. Các thôn đạt được các mục tiêu: có mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả gắn với liên kết vùng nguyên liệu hoặc mô hình phát triển làng văn hóa du lịch cộng đồng, mô hình mỗi làng một sản phẩm; cơ bản hoàn thành một số công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân; phấn đấu 50% thôn trong phạm vi Đề án được công nhận hoàn thành tiêu chí NTM cấp thôn do UBND tỉnh ban hành.
Đề án  được hỗ trợ thực hiện từ các nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, vốn tín dụng ưu đãi, huy động từ các tổ chức quốc tế và các nguồn khác.
Nguồn vốn ngân sách Trung ương bổ sung để hỗ trợ trực tiếp cho các thôn khoảng 1.400 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Đề án từ năm 2018 đến năm 2020.
Nguyễn Hằng