Bắc Quang tích cực cải thiện và nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và Hành chính công (PAPI)

Thứ sáu - 17/11/2023 04:19
    Để cải thiện và nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, UBND huyện Bắc Quang đã ban hành Kế hoạch về cải thiện và nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và Hánh chính công (PAPI) trên địa bàn huyện Bắc Quang năm 2023; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, đổi mới tác phong lề lối làm việc, nâng cao chất lượng thực thi nhiệm vụ, công vụ.
        Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tuyên truyền phổ biến và triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung liên quan đến chỉ số PAPI, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận chính quyền gắn với thực hiện tốt công tác cải cách hành chính ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại của cấp ủy chính quyền cơ sở
   Việc công khai, minh bạch các chế độ, chính sách được các đơn vị thực hiện theo quy định. Trong năm 2023, UBND các xã, thị trấn đã thực hiện công khai để nhân dân biết tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2023; công khai phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế; dự án, công trình đầu tư và thứ tự ưu tiên, tiến độ thực hiện, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư liên quan đến dự án, công trình trên địa bàn; việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản đầu tư, tài trợ theo chương trình, dự án đối với xã.
    Kết qu gii quyết th tc hành chính cho t chc, cá nhân ca cp huyn và cp xã năm 2023 là:  Tng s h sơ TTHC đã tiếp nhn t ngày 01/01/2023 đến ngày 10/11/2023 là 17.193 h sơ. Trong đó, trc tuyến: 14.022 h sơ tương ng tiếp nhn trc tiếp 2.818 h sơ, k trước chuyn qua: 354 h sơ. Tng s h sơ đã gii quyết: 13.708 h sơ (gii quyết trước hn: 11.763 h sơ, đúng hn: 4.441 h sơ, quá hn: 455 h sơ). Tng s h sơ đang gii quyết: 667 h sơ (trong hn: 491 h sơ, quá hn: 176 h sơ).
    Trong thời gian tới các cấp, các ngành của huyện Bắc Quang, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung thực hiện PAPI đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp để nâng cao hiểu biết, tham gia giám sát, thực hiện các chỉ số PAPI để cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI; Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nâng cao chỉ số PAPI tại các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn. Thực hiện tốt việc giải quyết TTHC; đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến trên dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng để giảm thời gian, chi phí đi lại; Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả giải quyết đơn thư, khiếu nại; tiếp xúc đối thoại với nhân dân của các cấp chính quyền; đẩy mạnh tuyên truyền các cơ chế chính sách liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân để người dân biết, thực hiện, kiểm tra, giám sát./.

Tác giả: Lê Lam - Phòng Nội vụ