Hội nghị thẩm định bỏ phiếu xét công nhận xã Bản Ngò và xã Phong Quang đạt chuẩn NTM năm 2020

Thứ ba - 29/12/2020 22:56
Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành - Thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận NTM của tỉnh; Lãnh đạo 2 huyện Vị Xuyên, Xín Mần và Lãnh đạo Đảng ủy, UBND 2 xã Bản Ngò, Phong Quang.
Theo báo cáo tổng hợp kết quả thẩm định xét công nhận đạt chuẩn NTM của 2 xã Bản Ngò, Phong Quang cho thấy: Về hồ sơ của xã Phong Quang và xã Bản Ngò đều đảm bảo đúng, đủ theo quy định tại Quyết định số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Về thẩm định mức độ đạt chuẩn từng tiêu chí nông thôn mới theo Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 11/4/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang của các sở ngành kết luận 2 xã đã đạt 49/49 chỉ tiêu, 19/19 tiêu chí NTM; không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.
Đối với xã Phong Quang, kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đạt 93,16%; thu nhập bình quân đạt 36,28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8,04%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 99,17%; 5/6 thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định, tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên an toàn đạt 96,47%; tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 84,12%; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định đạt 87,01%.
Đối với xã Bản Ngò, kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đạt 96,66%; thu nhập bình quân đạt 36,63 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,4%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 95,54%; tỷ lệ hộ dùng điện thường xuyên an toàn đạt 99,08%; tỷ lệ diện tích đát sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 96%; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn quy định đạt 75,88%; tỷ lệ thôn, có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng 9/9 thôn đạt 100% và 9/9 thôn đều đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định.

Thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đối với xã Phong Quang, các thành viên hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá những mặt đạt được, làm rõ những hạn chế của tiêu chí số 2 giao thông còn chỉ tiêu 2.1 “Đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm” chưa đạt 100% theo quy định, thực tế mới đạt 75,06%.
Đối với xã Bản Ngò, các thành viên hội đồng thẩm định tỉnh đề nghị BCĐ huyện, xã có giải pháp duy trì tiêu chí sau công nhận với tiêu chí điện (chỉ tiêu 4.2 tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn) và tiêu chí thu nhập.
Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn xây dựng NTM tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả, 100% thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý công nhận xã Bản Ngò, huyện Xín Mần đạt chuẩn NTM; 76,2% thành viên đồng ý xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên đạt chuẩn NTM.

Tác giả: Phúc Đức