Hướng dẫn quy trình xét, công nhận và công bố thôn đạt chuẩn NTM

Thứ năm - 08/09/2022 23:25
Ngày 21/7/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1177/QĐ-UBND về Bộ tiêu chí Thôn NTM tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022-2025. Căn cứ nhiệm vụ được giao, ngày 31/9/2022, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh ban hành Hướng dẫn số 297/HD-VPĐP hướng dẫn quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố Thôn đạt chuẩn NTM giai đoạn 2022-2025, với những nội dung cụ thể như:
Về phạm vi, đối tượng: áp dụng đối với Thôn, bản (gọi chung là thôn) trên địa bàn xã chưa được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM và các Thôn, bản thuộc các thị trấn trên địa bàn các huyện (gọi chung là thôn) trong phạm vi toàn tỉnh.
Về nguyên tắc thực hiện: Bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc xét, công nhận, công bố Thôn đạt chuẩn NTM được thực hiện thường xuyên, liên tục hàng năm, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục.
Về thẩm quyền xét, công nhận và công bố: Chủ tịch UBND huyện xét, công nhận và công bố thôn đạt chuẩn NTM. UBND cấp xã tổ chức Lễ công bố thôn đạt chuẩn thôn NTM trên địa bàn thôn thuộc xã quản lý.
Thôn đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo các điều kiện: Thôn có kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng NTM của thôn trong năm và giai đoạn được UBND xã phê duyệt và được UBND huyện đưa vào kế hoạch xây dựng NTM trong năm; hoặc các thôn không nằm trong kế hoạch nhưng đủ điều kiện phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM, thì UBND cấp xã có văn bản đề nghị UBND cấp huyện cho chủ trương bổ sung vào kế hoạch năm. Đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu Bộ tiêu chí Thôn NTM tại Quyết định số 1177/QĐ-UBND ngày 21/7/2022 của UBND tỉnh Hà Giang; Không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình MTQG dựng NTM trên địa bàn thôn; Thôn không phức tạp về an ninh, trật tự theo quy định của Bộ Công an.
Về trình tự, hồ sơ xét, công nhận thôn đạt chuẩn NTM gồm 3 bước: Bước 1 - Tổ chức đánh giá, lấy ý kiến, hoàn thiện hồ sơ; Bước 2 - Tổ chức thẩm tra, lấy ý kiến, hoàn thiện hồ sơ. Bước 3 - Tổ chức thẩm định xét, công nhận và công nhận thôn đạt chuẩn NTM.
Với hướng dẫn quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố Thôn đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 do Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh ban hành, trong thời gian tới, cấp cơ sở sẽ tổ chức triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí Thôn NTM trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Tuấn Khanh