UBND tỉnh Hà Giang tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 năm 2022

Thứ ba - 30/08/2022 03:41
Phiên họp đã nghe Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày dự thảo các báo cáo: tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 8, phương hướng nhiệm vụ tháng 9 năm 2022; kết quả kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022.
Trong tháng 8/2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì, phát triển ổn định. UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19; Thành lập các Đoàn công tác trực tiếp đi làm việc, kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2022 tại các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Tập trung triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và Chương trình MTQG năm 2022 và giai đoạn 2021-2025. Quan tâm công tác chuẩn bị và tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 8/2022 đạt 174,64 tỷ đồng, giảm 21,8% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng ước đạt
1.428,8 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ (đạt 73,9% kế hoạch Trung ương giao, đạt 51% kế hoạch tỉnh giao). Tổng dư nợ tín dụng ước đạt 27.923 tỷ đồng, tăng 51 tỷ đồng so với tháng trước (tương đương tăng 0,2%). Lượng khách du lịch đến Hà Giang trong tháng đạt 115.000 lượt du khách. Lũy kế 8 tháng lượng khách du lịch đạt 1.400.638 lượt khách, tăng 110,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.184,9 tỷ đồng, tăng 1,67% so với tháng trước và tăng 20,47% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 giảm 1,98% so với tháng trước và tăng 4,33% so với tháng cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng tăng 23,68% so với cùng kỳ năm 2021.
Tuy nhiên, còn một số khó khăn, tồn tại như: Công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư công vẫn đạt thấp so với kế hoạch; Tiến độ triển khai thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư đối với một số dự án trọng điểm, còn chậm. Giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu xây dựng có nhiều biến động bất thường, nhiều nhà thầu thi công cầm chừng... đã ảnh hưởng tiến độ triển khai thực hiện một số công trình, dự án. Công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính triển khai chưa quyết liệt.
Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 8/2022, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội; căn cứ vào tình hình thực tiễn để chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo điều hành thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên từng lĩnh vực, đảm bảo linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế và đạt kết quả cao nhất, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tập trung thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm, quy mô đầu tư lớn. Về lĩnh vực tài chính, tín dụng: Tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thu ngân sách, tập trung đôn đốc nộp số thuế phát sinh vào NSNN không để tồn đọng chuyển nợ. Đối với 03 chương trình MTQG, chỉ đạo tập trung triển khai các nhiệm vụ còn lại theo thông báo kết luận số 130/TB-UBND ngày 01/8/2022 và văn bản hướng dẫn số 1228/UBND-KTTH ngày 01/8/2022 của UBND tỉnh và văn bản khác có liên quan. Hoàn thành xây dựng các Nghị quyết HĐND tỉnh và Quyết định của UBND tỉnh. Tổ chức truyền thông quảng bá các sự kiện du lịch lớn; tổ chức triển khai các nhiệm vụ năm học 2022-2023; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chỉ đạo các huyện, thành phố hoàn thành phê duyệt danh mục đầu tư 03 Chương trình MTQG; khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư để phấn đấu giải ngân các nguồn vốn. Về công tác lập quy hoạch tỉnh và các quy hoạch xây dựng: Hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2020 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các đồ án quy hoạch, trong đó tập trung vào một số đồ án quan trọng. Trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp: chỉ đạo chăm sóc tốt các cây trồng vụ mùa, thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Chuẩn bị các điều kiện như giống, phân bón và hướng dẫn nhân dân triển khai sản xuất cây trồng vụ đông năm 2022-2023. Triển khai các biện pháp cụ thể để chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Tả lợn châu Phi. Hướng dẫn các địa phương thu hoạch, dự trữ thức ăn, phòng chống đói rét cho đàn gia súc vụ đông năm 2022 - 2023. Về công tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại: Các lực lượng chức năng tiếp tục giữ vững tinh thần, sẵn sàng chiến đấu, tăng cường lực lượng bảo vệ bảo an ninh biên giới. Làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện.
Trong phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ngành nghiên cứu, cho ý kiến để hoàn chỉnh các nội dung dự thảo kế hoạch, quyết định, báo cáo mà một số sở, ngành trình tại phiên họp để UBND tỉnh xem xét, ban hành.
Trung Tuyến